SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi phát huy mô hình kinh tế tập thể

09:04 18/03/2022

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 212 hợp tác xã nông nghiệp, trong đó, nhiều hợp tác xã phát huy được vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ cách làm, giúp bà con xã viên ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Trồng đậu phụng, mè đen để “né” hạn mang lại hiệu quả cao

10:34 14/02/2022

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài gây hạn hán trên diện rộng trong vụ Hè Thu. Do đó những vùng trồng lúa chuyên canh trước đây không còn phù hợp, cần có những loại cây trồng chịu được nắng hạn, thích ứng với biến đổi khí hậu cho bà con nông dân chuyển hướng cây trồng cạn trên những chân ruộng không chủ động nước tưới, sản xuất lúa kém hiệu quả. Trăn trở với điều đó, vụ Hè Thu năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ triển khai xây dựng mô hình chuyển đổi nền canh tác 2 vụ lúa sang 1 vụ lúa Đông Xuân + 1 vụ lạc (đậu phụng) và vừng (mè) vụ Hè Thu cho hiệu quả kinh tế cao.
Làm chủ công nghệ sản xuất thép cuộn cán nóng

10:25 14/02/2022

Tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (Khu Liên hợp), hạng mục sản xuất thép cuộn cán nóng (HRC) là điểm nhấn quan trọng nhất. Từ sau khi 4 lò cao của Khu Liên hợp đi vào hoạt động đồng bộ (tháng 1/2021) tại Khu kinh tế Dung Quất, HRC đã trở thành sản phẩm chiến lược cho chu kỳ tăng trưởng mới của Tập đoàn Hòa Phát.
Sơn Tây ứng dụng tiến bộ kỹ thuật KHCN để trồng bưởi da xanh.

15:40 20/12/2021

Những năm gần đây, ở huyện Nghĩa Hành và một số nơi trong tỉnh đã trồng bưởi da xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình. Tại huyện miền núi Sơn Tây,  Phòng NN&PTNT đang triển khai dự án trồng bưởi da xanh tại thôn Tang Tong, xã  Sơn Liên. Dự án được triển khai hơn 18 tháng, bước đầu cho thấy cây phát triển tốt. Việc trồng xen cây ổi trong vườn bưởi đem lại nguồn thu ngắn hạn cho người trồng.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật để trồng cây chuối mốc theo hướng hàng hóa trên địa bàn huyện Sơn Tây.

15:25 20/12/2021

Ở các huyện miền núi cây chuối mốc đã được trồng từ lâu đời trên đồi quê, bản làng. Thế nhưng, để việc trồng cây chuối mốc theo hướng hàng hóa, cho năng suất cao, hướng đến việc làm chuối sấy dẻo đáp ứng nhu cầu của thị trường đòi hỏi cần có ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất. Phòng NN&PTNT huyện Sơn Tây đang thực hiện dự án này tại thôn Nước Vương, xã Sơn Liên.

Phòng chống dịch cúm A (H5N8)

11:03 20/12/2021

Dịch cúm A (H5N8) tại tỉnh Quảng Ngãi được ghi nhận lần đầu tiên vào cuối tháng 11/2021, tại một hộ dân ở thôn Đông Yên 1 (xã Bình Dương, huyện Bình Sơn) và tiến hành tiêu hủy đàn gà 800 con. Và mới đây vào  ngày 10/12/2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh đã tiến hành tiêu hủy đàn gà hơn 1.395 con của hộ ông Phan Văn Đủ và  hộ  ông Nguyễn Dồi ở thôn Thọ Tây, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh có triệu chứng chứng sốt, bỏ ăn, xù lông, ỉa chảy, ho, sưng phù đầu và mặt, mào, tích thâm tím, xuất huyết ở chân, đi lại khó khăn.

Quảng Ngãi: Anh nông dân chăn nuôi heo an toàn sinh học vượt qua “bão” dịch bệnh.

15:43 17/12/2021

Chăn nuôi heo là một trong những mô hình sinh kế của người dân sống ở các vùng nông thôn. Một trong những mô hình nuôi heo bền vững, hiệu quả nhất có thể kể đến là hình thức chăn nuôi an toàn sinh học, nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, tận dụng lợi thế quỹ đất của gia đình, anh Hồ Thanh Minh (40 tuổi) ở thị trấn Chợ Chùa,  huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã quyết định đầu tư chăn nuôi heo thịt theo qui trình an toàn sinh học, chuyên cung cấp cho các cửa hàng thịt heo sạch trong tỉnh, mang lại nguồn thu nhập cao.

Xử lý ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8 ở xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh

15:37 17/12/2021

Ngày 10/12/2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh đã tiến hành tiêu hủy đàn gà hơn 1.350 con của hộ ông Phan Văn Đủ ở xóm 2, thôn Thọ Tây, xã Tịnh Thọ ngay sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu gia cầm của trại gà nhà ông Đủ dương tính với virus cúm A/H5N8.

Triển khai các biện pháp chỉ đạo sản xuất vụ Đông xuân 2021 - 2022

04:03 17/12/2021

Để việc sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 được đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt vụ sản xuất Đông Xuân 2021-2022, tập trung chỉ đạo và hướng dẫn người dân gieo sạ theo đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống của Sở và chỉ đạo kiên quyết không được gieo sạ trước ngày 15/12/2021 và sau ngày 10/01/2022.
Điều trị gãy kín xương cẳng tay bằng kỹ thuật phẫu thuật xuyên đinh kín trên màn hình tăng sáng.

14:02 16/12/2021

Trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp phẫu thuật xuyên đinh kín trên màn hình tăng sáng cho bệnh nhân gãy kín xương cẳng tay. Kỹ thuật này đã giảm thời gian điều trị bệnh, chi phí nằm viện và giúp người bệnh sớm trở lại với sinh hoạt và lao động hàng ngày.
Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0