Truy cập nội dung luôn

Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

12/04/2024 08:22    68

Phiên chợ Thanh niên kết nối sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh đoàn nhằm tập hợp, đoàn kết thanh niên trong tỉnh cùng nhau phát triển kinh tế. Năm 2023, Tỉnh đoàn đã triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên và đồng hành cùng với thanh niên của tỉnh trong khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 384.238 thanh niên sinh hoạt tại 173 cơ sở  đoàn trực thuộc. Đây chính là lực lượng trẻ, đầy nhiệt huyết; có nhu cầu, nguyện vọng khởi sự kinh doanh và làm kinh tế; phát huy tính sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn để vươn lên khởi nghiệp. Tuy nhiên, nhiều thanh niên còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức cũng như vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên của tỉnh trong khởi nghiệp, Tỉnh đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, gắn với tình hình thực tế ở từng địa phương nhằm tạo điều kiện cho thanh niên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.
Trong năm, Tỉnh đoàn phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và địa phương hỗ trợ vốn cho thanh niên trong tỉnh khởi nghiệp. Từ nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo cơ hội giúp thanh niên phát triển sản xuất, phát huy nội lực, khai thác thế mạnh của địa phương để vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh đã tổ chức 11 lớp tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số trong các hoạt động khởi nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển sản phẩm, xây dựng hình ảnh, thương hiệu sản phẩm cá nhân cho hơn 1.200 lượt thanh niên, hội viên khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trên địa bàn tỉnh; tổ chức 07 Phiên chợ Thanh niên kết nối sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi với hơn 1.500 sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm địa phương của các huyện miền núi và Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên, sinh viên, phụ nữ, các câu lạc bộ, doanh nghiệp khởi nghiệp tham dự.

Anh Vũ Đức Thắng chăm sóc mô hình trồng tre

Anh Vũ Đức Thắng chăm sóc mô hình trồng tre

Ngay từ đầu năm, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp bộ Đoàn, Hội rà soát, đánh giá các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong đoàn viên thanh niên để xây dựng giải pháp hỗ trợ hiện thực hoá các ý tưởng, dự án. Qua rà soát, đánh giá, Tỉnh đoàn, Hội  Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh đã lựa chọn và kết nối nguồn lực hỗ trợ 03 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên gồm: Dự án “Mô hình trồng lúa thảo dược tuần hoàn, chế biến nâng tầm giá trị nông sản” của anh Bạch Thanh Phú, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh; dự án “Măng muối mắc mật” của anh Vũ Đức Thắng, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ và dự án sản xuất các sản phẩm từ cá bống Sông Trà – Nâng tầm đặc sản quê hương của chị Thượng Thị Bình Uyên tại xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành.
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã kết nối các chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh và Câu lạc bộ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện 03 Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia Cuộc thi; tư vấn xây dựng bao bì sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, liên kết giới thiệu sản phẩm đến các siêu thị, cửa hàng để bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm cho dự án; hỗ trợ chủ các dự án tiếp cận các nguồn vốn chính sách xã hội trong khởi nghiệp, lập nghiệp từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm; hỗ trợ gói truyền thông xây dựng câu chuyện thương hiệu và digital marketing và gói huấn luyện chuyên sâu về mô hình kinh doanh và chiến lược thị trường. 
Anh Lê Văn Vin, Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh cho biết: Với những kết quả đạt được trong năm 2023, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục duy trì những mô hình hay, cách làm hiệu quả từ cơ sở để triển khai, nhân rộng; gương khởi nghiệp tiêu biểu được tuyên truyền, tôn vinh đến thanh niên. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành triển khai các lớp bồi dưỡng, tập huấn, mời các chuyên gia để định hướng cho các bạn thanh niên đang khởi nghiệp, lập nghiệp và từ đó các bạn có thêm những kiến thức làm nền tảng, làm hành trang để sau này vững bước hơn trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp của mình.
Có thể thấy rằng, Tỉnh đoàn luôn nâng cao vai trò đồng hành cùng với thanh niên trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng và nhân rộng những mô hình hay cách làm hiệu quả của thanh niên đến đông đảo thanh niên trên địa bàn tỉnh. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong đồng hành với thanh niên trên con đường lập nghiệp; tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế ở quê hương mình; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp đến thanh niên và góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Theo Bản tin KH&CN số 01/2024.

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1685

Tổng số lượt xem: 4339135