Truy cập nội dung luôn

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/05/2024 và kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ KH&CN

15/05/2024 16:58    83

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5/2024 và hưởng ứng kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ KH&CN nhằm biểu dương và tôn vinh các nhà khoa học, đội ngũ cán bộ KH&CN; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo nổi bật; thu hút các chuyên gia nước ngoài, chuyên gia là người Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia hoạt động Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo trong nước; khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ Khoa học và Công nghệ trong tương lai. Nâng cao văn hóa đổi mới sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra động lực tăng trưởng mới cho xã hội.

Ngày 18/5/1963, tại Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Ảnh tư liệu).

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Ảnh tư liệu).

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Luật Khoa học và Công nghệ được thông qua, thống nhất chọn ngày 18 tháng 5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây là ngày hội để tôn vinh những người làm khoa học, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Hơn 10 năm qua, ngày 18/5 được ngành Khoa học tổ chức hàng trăm nghìn sự kiện để nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong xây dựng và phát triển đất nước.

Từ khi Luật khoa học và công nghệ năm 2013 được Quốc hội thông qua (18/05/2013 - 18/05/2024), Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 hằng năm đã trở thành ngày hội lớn của những nhà quản lý, những người làm khoa học, những người say mê sáng tạo cùng nhìn lại một chựng đường đồng hành, sát cánh, từng bước đưa Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng của sự vận động và phát triển đất nước. Các hoạt động chào mừng ngày 18-5 hàng năm đã diễn ra sôi nổi, lan tỏa rộng khắp nhằm tôn vinh những người làm khoa học cũng như giới thiêu, tuyên truyền rộng rãi về các thành tựu Khoa hoc, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Đồng thời, năm 2024 cũng là kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ kể từ khi Ủy ban Khoa học Nhà nước (tiền thân của Bộ KH&CN) được thành lập theo Sắc lệnh số 016-SL ngày 04/03/1959 của Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Để tiếp nối các hoạt động ý nghĩa nêu trên, các hoạt động tổ chức chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam năm 2024 và hưởng ứng kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Bộ KH&CN nhằm biểu dương và tôn vinh các nhà khoa học, đội ngũ cán bộ KH&CN; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo nổi bật; thu hút các chuyên gia nước ngoài, chuyên gia là người Việt Nam ở nước ngoài tích cực tham gia hoạt động Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo trong nước; khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ Khoa học và Công nghệ trong tương lai. Nâng cao văn hóa đổi mới sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra động lực tăng trưởng mới cho xã hội.

Các hoạt động chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam và 65 năm Ngày thành lập Bộ KH&CN được tổ chức thiết thực, ý nghĩa, tiết kiệm và hiệu quả. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối, lan tỏa các hoạt động chào mừng trong phạm vi cả nước và trong cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ đề của Ngày khoa học và công nghệ năm nay là:

 "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai".

 "Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia".

Nguồn: https://khoahoc.neu.edu.vn/

BBT

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1677

Tổng số lượt xem: 4339139