Truy cập nội dung luôn

Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức sinh hoạt “Về nguồn”.

29/03/2022 15:00    266

Nhằm kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931-26/03/2022); tiến tới Đại hội Chi Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022-2025, ngày 26/03/2022, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức sinh hoạt “Về nguồn” tại Di tích mộ và đền thờ Bùi Tá Hán.

Di tích Quốc gia Mộ và Đền thờ Bùi Tá Hán ở phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, Bùi Tá Hán là một danh tướng nổi tiếng trong lịch sử, người có công lao to lớn với công cuộc khai phá, ổn định đời sống cho nhân dân vùng đất Quảng Nam xưa.

Chi đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Di tích.

Chi đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Di tích.

Bùi Tá Hán sinh năm 1496, là người ở Châu Hoan, nay là Nghệ An. Ông sinh ra trong một gia đình danh nho, là cận thần của Đại thần Nguyễn Kim, có công khôi phục triều đại Lê Trung Hưng. Sau khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, Bùi Tá Hán theo ngọn cờ “phù Lê diệt Mạc”, lập được nhiều công tích.

Năm 1545, ông nhận lệnh vua đi vỗ yên miền biên trấn Quảng Nam xưa, tức vùng đất từ Quảng Nam đến Phú Yên ngày nay. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, được cử làm trấn thủ xứ Thừa tuyên Quảng Nam, ông kêu gọi nhân dân, binh lính khai hoang, lập làng, thu hút một lượng dân cư đông đảo từ miền Bắc vào định cư. Khi tiếp quản vùng đất mới Thừa tuyên Quảng Nam, Bùi Tá Hán đặc biệt chú trọng việc bảo vệ bình yên cho vùng đất này, nhất là vùng núi bằng “chính sách an dân” với tư tưởng hòa hợp và hòa giải dân tộc giữa người Việt với người Chămpa, giữa người Kinh với người Thượng.

Từ một vùng đất loạn lạc liên miên, nhưng khi Bùi Tá Hán đặt định được chính quyền và thực thi những chính sách hợp lòng dân, xứ Quảng đã thành vùng đất của hòa bình, hòa hợp và sung túc. Danh xưng “Trấn Quốc Công” tôn vinh Bùi Tá Hán nói lên sự ghi nhận không chỉ của triều đình, mà chính là sự ngưỡng mộ, yêu quý của nhân dân xứ Quảng và cả dải đất miền Nam Trung bộ dành cho ông.

Tham dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; các đồng chí là nguyên là cán bộ đoàn, đoàn viên Chi đoàn Sở qua các thời kỳ và 17 đoàn viên Chi đoàn Sở.

Trong Chương trình, Chi đoàn đã tổ chức gặp mặt và giao lưu nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022) tại phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi.

Chương trình đã diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho mỗi thành viên trong Đoàn. Khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước; là dịp để các đoàn viên Chi đoàn giao lưu học hỏi, xây dựng tình đoàn kết, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích; qua đó, tiếp thêm động lực, tinh thần để mỗi đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình./.

Duy Tuấn

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 819

Tổng số lượt xem: 3659147