Truy cập nội dung luôn

Hội nghị phổ biến, chuyển giao kết quả dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi bền vững cho đoàn viên thanh niên và nông dân xã Trà Phú, huyện Trà Bồng”

27/12/2023 10:40    165

Quang cảnh Hội nghị.

Chiều ngày 25/12/2023, Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị phổ biến, chuyển giao kết quả dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi bền vững cho đoàn viên thanh niên và nông dân xã Trà Phú, huyện Trà Bồng” do Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế chủ trì thực hiện và PGS.TS. Nguyễn Xuân Bả làm Chủ nhiệm dự án.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN và phòng chuyên môn; Cơ quan chủ trì, chủ nhiệm dự án; Chi cục Chăn nuôi; Trung tâm Khuyến nông tỉnh; các địa phương, đơn vị tiếp nhận kết quả nghiên cứu gồm: Nghĩa Hành, Sơn Tịnh, Đức Phổ, Bình Sơn, Ba Tơ, thành phố Quảng Ngãi.

Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao thu nhập bền vững, giải quyết công ăn việc làm cho đoàn viên thanh niên, các nông hộ chăn nuôi, góp phần xây dựng nông thôn mới ở xã Trà Phú, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bằng việc ứng dụng đồng bộ khoa học công nghệ để phát triển chăn nuôi bò, lợn và gà theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Bả - Chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả thực hiện tại Hội nghị

PGS.TS. Nguyễn Xuân Bả - Chủ nhiệm dự án báo cáo kết quả thực hiện tại Hội nghị

Sau hơn 40 tháng thực hiện, cơ quan chủ trì và chủ nhiệm dự án đã đánh giá được cơ bản tình hình chăn nuôi bò, lợn và gà của xã Trà Phú năm 2019, qua đó cho thấy chăn nuôi ở xã Trà Phú còn nhỏ lẻ, chưa áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật, năng suất còn thấp cần được cải thiện; tổ chức đào tạo được 10 kỹ thuật viên cơ sở và 300 lượt đoàn viên thanh niên và nông dân xã Trà Phú về kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, lợn và nuôi gà. Dự án đã thành công trong việc xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và bò sinh sản cả ở khía cạnh kỹ thuật và số lượng; đối với mô hình gà, dự án đã thành công về khía cạnh chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà cho nông hộ làm mô hình, về khía cạnh số lượng, đàn gà thịt chỉ mới đạt 76,8%; Dự án đã thành lập được 01 HTX và 01 nhãn hiệu tập thể chăn nuôi Trà Phú, 01 điểm giết mổ…

Kết quả của dự án đã giúp người dân làm mô hình nắm vững và làm chủ được các kỹ thuật cơ bản trong chăn nuôi lợn như: kỹ thuật phát hiện động dục, thụ tinh nhân tạo, kỹ thuật đỡ đẻ, kỹ thuật úm lợn con, kỹ thuật nuôi lợn thịt; người dân hiểu và làm chủ được các kỹ thuật như úm gà con, làm vắc xin cho gà, kỹ thuật nuôi gà thịt; người chăn nuôi bò mô hình đã hiểu và làm chủ được các kỹ thuật như nuôi bò mẹ theo giai đoạn trong thời kỳ mang thai, cho bê ăn sớm, vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, chế biến và bảo quản thức ăn thô xơ, thô xanh trong chăn nuôi bò.

Sở KH&CN bàn giao sản phẩm cho các địa phương.

Sở KH&CN bàn giao sản phẩm cho các địa phương.

 

Sở KH&CN đề nghị các địa phương, tổ chức, đơn vị tiếp nhận cần tiếp tục quan tâm, duy trì, ứng dụng hiệu quả của dự án, đẩy mạnh nhân rộng trong thời gian đến. Quá trình triển khai, thực hiện, các địa phương, tổ chức, đơn vị cần thông tin định kỳ để Sở KH&CN báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh theo quy định.

Quốc Dương

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1797

Tổng số lượt xem: 4339806