Truy cập nội dung luôn

Hội thảo vùng “Phát huy chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu cộng đồng khu vực Miền Trung”

19/04/2024 16:29    109

Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Sáng ngày 19/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo vùng về phát huy chỉ dẫn địa lý (CDĐL) và nhãn hiệu cộng đồng (NHCĐ) khu vực miền Trung.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và phòng chuyên môn của Sở KH&CN các tỉnh: Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định, Quảng Nam; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành; phòng kinh tế hạ tầng các huyện và doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ngãi Trần Công Hòa mong muốn được lắng nghe những ý kiến phát biểu từ thực tiễn, chia sẻ những khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong hoạt động khai thác, quản lý CDĐL và NHCĐ. Từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm, đề xuất giải phát phát huy CDĐL và NHCĐ khu vực Miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng.

Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Công Hòa phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Công Hòa phát biểu khai mạc Hội thảo.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến nay có 02 CDĐL là “Tỏi Lý Sơn” và “Quế Trà Bồng”, 104 nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP. Việc xác lập các CDĐL, NHCĐ giúp các địa phương hình thành được các tổ chức tập thể, thúc đẩy sự phát triển các hợp tác xã, kết nối vào Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm; đồng thời, góp phần giúp các chủ thể như hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ gia đình tổ chức sản xuất, thương mại rộng rãi sản phẩm trên thị trường.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.Đà Nẵng báo cáo tổng quan tình hình xác lập, quản lý và phát triển CDĐL, NHCĐ trong  khu vực miền Trung; đại diện Sở KH&CN tỉnh Kon Tum chia sẻ kinh nghiệp quản lý và phát triển CDĐL Kon Tum cho sản phẩm sâm Ngọc Linh.

Đại diện Sở KH&CN trao đổi những hạn chế, khó khăn trong việc quản lý, khai thác; đưa ra những giải pháp nhằm phát huy có hiệu quả các CDĐL, NHCĐ trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.

Đại biểu thảo luận tại Hội thảo.

Đại biểu thảo luận tại Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về quy chế quản lý do đơn vị tự xây dựng, làm sao để quản lý hiệu quả; Tăng cường hoạt động quảng bá để nhiều người biết đến thương hiệu này, từ đó người dân doanh nghiệp mới thấy được lợi ích khi tham gia sử dụng nhãn hiệu, tiếp đến mới phát huy nhãn hiệu trên từng sản phẩm của họ; chú trọng đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 sở, ngành, gồm: Sở KH&CN, Sở NN&PTNT, Sở Công thương; tăng cường công tác đào tạo, nâng cao năng lực về quản trị và phát triển thương hiệu cho các hợp tác xã, cán bộ quản lý; xây dựng mô hình, tổ chức hoạt động hỗ trợ phải gắn với tăng cường năng lực thương mại.

Quốc Dương

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1472

Tổng số lượt xem: 4397417