Truy cập nội dung luôn

Khởi nghiệp sáng tạo - Bức phá từ tài nguyên bản địa

14/02/2022 10:10    402

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 3 năm 2021 đã tìm kiếm, chọn lọc và tôn vinh các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, mô hình kinh doanh sáng tạo, có tính khả thi cao để đưa các thế mạnh đặc trưng của tỉnh lên tầm cao mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sản phẩm phân trùn quế và chế phẩm nấm của Công ty TNHH MTV Huy Long.

Sản phẩm phân trùn quế và chế phẩm nấm của Công ty TNHH MTV Huy Long.

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi (Cuộc thi) chính thức được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019 do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức. Qua hai lần tổ chức, Cuộc thi đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng với nhiều đối tượng khác nhau như học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, phụ nữ, doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, kể cả là người Quảng Ngãi đang sống và làm việc ở các tỉnh khác. Tiếp nối thành công đó, Cuộc thi lần thứ 3 năm 2021 được tổ chức với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - Bứt phá từ tài nguyên bản địa” nhằm huy động nguồn lực, ý tưởng, sáng kiến để phát triển, nâng cao giá trị các sản phẩm địa phương Quảng Ngãi.

Được phát động từ tháng 8.2021, mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19, tuy nhiên, Cuộc thi đã nhận được 37 ý tưởng, dự án tham gia, gồm: 17 dự án và 20 ý tưởng. Số ý tưởng, dự án do đối tượng thanh niên, học sinh đăng ký: 33/37 hồ sơ (chiếm 89,1%); số ý tưởng, dự án của học sinh, sinh viên: 18/37 hồ sơ (chiếm 48,6%) (17 ý tưởng và 01 dự án); số ý tưởng, dự án do phụ nữ đăng ký: 6/37 hồ sơ (chiếm 16%). So với các Cuộc thi trước, điểm mới của Cuộc thi năm nay là việc phân chia hồ sơ dự thi theo 02 bảng (bảng ý tưởng và bảng dự án). Trong đó, bảng ý tưởng là những sản phẩm, dịch vụ chưa có sản phẩm mẫu; bảng dự án dành cho các sản phẩm, dịch vụ đã có sản phẩm mẫu hoặc sản phẩm đã ra thị trường.

Cuộc thi trải qua 3 vòng thi: Sơ khảo, bán kết và chung kết. Thành viên tham gia các Hội đồng giám khảo là những chuyên gia có kỹ năng, kinh nghiệm về KNĐMST và lãnh đạo của một số doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công. Tại vòng sơ khảo, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 22 ý tưởng, dự án vào vòng bán kết. Các ý tưởng, dự án vào vòng bán kết đã được Ban tổ chức tập huấn lý thuyết và thực hành để hoàn thiện kế hoạch kinh doanh, rèn luyện kỹ năng thuyết trình. Tại vòng Bán kết, các đội thi đã phát triển khá vượt bật và Hội đồng giám khảo đã chọn được ra 11 ý tưởng, dự án vào vòng chung kết. Các ý tưởng, dự án tiếp tục được Ban tổ chức kết nối với các cố vấn (là những doanh nhân đã khởi nghiệp thành công) chia sẻ kinh nghiệm, góp ý để hoàn thiện hơn. Kết quả, tại vòng chung kết, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 05 giải ở mỗi bảng: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 02 giải Khuyến Khích. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng lựa chọn 01 dự án để trao tặng giải “Dự án triển vọng”. Đây là những dự án, ý tưởng được đánh giá cao về tính đổi mới sáng tạo; khả năng thương mại hóa, khả năng tăng trưởng; định hướng phát triển và đóng góp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

Phòng nuôi cấy nấm đối kháng Trichoderma BIO-S của Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Huy Long.

Phòng nuôi cấy nấm đối kháng Trichoderma BIO-S của Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Huy Long.

Giải Nhất Cuộc thi ở bảng dự án thuộc về dự án “Sản xuất phân trùn quế và chế phẩm sinh học nấm Trichoderma phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi” của Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Huy Long. Với mong muốn giảm thiểu lượng phân bón hóa học và thuốc BVTV tránh tình trạng lạm dụng phân thuốc, góp phần mang lại lợi ích kinh tế, bảo vệ người tiêu dùng, người sản xuất và bảo vệ môi trường, hướng tới nông nghiệp sạch, Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Huy Long đã cho ra đời 02 dòng sản phẩm chính phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ là phân bón trùn quế Huy Long và chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma BIO-S (Chế phẩm Trichoderma BIO-S). Phân trùn quế Huy Long được sản xuất theo dây chuyền khép kín, được quản lý bởi Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 nên luôn đảm bảo chất lượng và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận lưu hành. Chế phẩm Trichoderma BIO-S là chế phẩm Trichoderma duy nhất được sản xuất trên địa bàn tỉnh, sản phẩm được sản xuất trên công nghệ nuôi cấy vi sinh (do Viện Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chuyển giao công nghệ) với quy trình sản xuất được kiểm tra chặt chẽ, sản phẩm đạt chất lượng cao, giúp tăng cường khả năng ngăn ngừa các loại nấm bệnh trên rễ, thân cây trồng.

Ông Phan Huy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Huy Long cho biết: Sản phẩm phân bón trùn quế và chế phẩm Trichoderma BIO-S của Huy Long đã có mặt trên thị trường Quảng Ngãi từ cuối năm 2020. Tính đến cuối năm 2020, lượng phân bón trùn quế và chế phẩm Trichoderma đã bán ra thị trường tỉnh Quảng Ngãi là hơn 50 tấn. Trong đó, Huy Long là đối tác cung cấp phân bón hữu cơ và chế phẩm phân bón cho một số dự án trên địa bàn tỉnh như: Dự án sản xuất hành tỏi Lý Sơn theo hướng hữu cơ (15 tấn), dự án sản xuất rau sạch hữu cơ tại xã Đức Lợi, Mộ Đức (13 tấn),..... Đối với các khách hàng cá nhân, Huy Long đã triển khai bán hàng thông qua website phanbonhuylong.com và fanpage của công ty cũng như các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,... Lượng khách hàng này thường ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội,...

Ở bảng ý tưởng, giải Nhất Cuộc thi được trao cho ý tưởng “Sản xuất sản phẩm Don ly tiệt trùng kết hợp quảng bá du lịch Quảng Ngãi” của em Hồ Thị Hồng Nhân và Đinh Quý Phương Đông, Trường THPT chuyên Lê Khiết. Xuất phát từ thực tế trong cuộc sống bận rộn ngày nay, nhiều người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng thực phẩm nhanh, gọn, thuận tiện nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Nhận thấy, Don là một nguyên liệu khá mới mẻ trong nhóm các sản phẩm ăn liền, giá trị dinh dưỡng cao. Là một trong những món ăn ngon và đặc biệt nổi tiếng của địa phương và chỉ Quảng Ngãi mới có, hai em đã có ý tưởng sản xuất Don ly tiệt trùng kết hợp quảng bá du lịch của tỉnh.

Sản phẩn Don ly của hai em Hồ Thị Hồng và Nhân Đinh Quý Phương Đông được trưng bày tại Hội nghị tổng kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 3 năm 2021.

Sản phẩn Don ly của hai em Hồ Thị Hồng và Nhân Đinh Quý Phương Đông được trưng bày tại Hội nghị tổng kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 3 năm 2021.

Em Hồ Thị Hồng Nhân chia sẻ: Sản phẩm Don ly ăn  liền được chế biến và đóng gói theo từng khâu riêng biệt, quá trình sấy khô và thanh trùng ở nhiệt độ cao được thực hiện theo công nghệ tiên tiến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm được sản xuất dưới dạng ly, gọn nhẹ, thuận tiện cho quá trình vận chuyển và sử dụng tiện lợi. Loại ly được sử dụng có nguồn gốc từ bã mía, thân thiện với môi trường. Trong bao bì mỗi sản phẩm don ly sẽ kèm theo một tem ảnh giới thiệu một số địa danh của tỉnh nhằm nâng cao sự hiểu biết về những danh lam thắng cảnh ở Quảng Ngãi, đồng thời cũng là vật phẩm chiến dịch marketing. Chúng em hy vọng sản phẩm Don ăn ly liền sẽ là cầu nối giữa những con người đất Quảng Ngãi trên mọi miền đất nước, đồng thời mang ẩm thực tỉnh nhà đến với bạn bè trong nước và khách du lịch nước ngoài.
Ngoài ra, một số dự án, ý tưởng có tính đột phá thúc đẩy phát triển các sản phẩm đặc trưng của tỉnh cũng đã được Ban tổ chức Cuộc thi lựa chọn, trao giải như: Ý tưởng khởi nghiệp với combo gia vị  đặc trưng của Quảng Ngãi “Ngũ vị quê hương”; dự án “Ứng dụng TimZi”; ý tưởng “Sản xuất giống măng tây bằng phương pháp nuôi cấy mô”;  mô hình khởi nghiệp “Liên kết trồng và chế biến các sản phẩm từ gạo lứt”; ý tưởng “Hình thành chuỗi liên kết từ trồng cây mây dưới tán rừng phòng hộ kết hợp hoạt động du lịch trải nghiệm và kinh doanh sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây mây rừng”...

Ông Trần Công Hòa, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho rằng: Mặc dù bị ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, tuy nhiên với sự nỗ lực của Ban Tổ chức và Sở Khoa học và Công nghệ (Cơ quan thường trực Ban Tổ chức), Cuộc thi KNĐMST năm 2021 cũng đã được tổ chức thành công. Một tín hiệu vui trong Cuộc thi năm nay, đó là sự tham gia đầy nhiệt huyết của các em học sinh, sinh viên với các ý tưởng có tính sáng tạo cao và mang lại ý nghĩa xã hội rất lớn. Bên cạnh đó, lực lượng thanh niên vẫn là lực lượng nòng cốt tham gia khởi nghiệp với những dự án rất khả thi, góp phần phát triển, nâng tầm các sản phẩm địa phương thông qua đổi mới sáng tạo. Thành công của Cuộc thi đã tạo được sân chơi để các Startup giao lưu học hỏi, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng, đặc biệt là lực lượng đoàn viên, thanh niên; tìm ra được các ý tưởng, dự án tốt để tiếp tục ươm tạo, phát triển. Sau Cuộc thi, các dự án đạt giải sẽ được giới thiệu tham gia Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia, được các nhà đầu tư tài trợ vốn và được kết nối với Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam để được hỗ trợ ươm tạo.

Theo Bản tin KH&CN số 06-2021.

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1418

Tổng số lượt xem: 4397632