Truy cập nội dung luôn

Liên minh 7 trường đại học kỹ thuật hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp

05/06/2024 14:24    19

Ngày 29/5/2024, tại Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE), 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã khởi động dự án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp bằng cách thành lập một liên minh.

Ký kết hợp tác giữa các trường thành viên trong liên minh VISTA và đối tác Outsider

Liên minh Đổi mới sáng tạo, Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VISTA) được hình thành sau gần một tháng thảo luận giữa các trường đại học Bách khoa TP.HCM, Bách khoa Hà Nội, Bách khoa Đà Nẵng, Xây dựng Hà Nội, Giao thông - Vận tải, Thủy lợi và Mỏ - Địa chất.

Trước đó, 7 trường này đã ký hợp tác về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học dưới sự chứng kiến của Bộ GD&ĐT. Ngay sau đó, các trường đã cụ thể hóa nội dung thỏa thuận bằng nhiều hoạt động, trong đó có Dự án chủ điểm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo do Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) tài trợ và Bộ Ngoại giao Singapore bảo trợ. Mục tiêu của Dự án là thành lập Liên minh VISTA để chia sẻ tài nguyên và nguồn lực, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong các trường đại học một cách hiệu quả. Dự kiến, các hoạt động của VISTA sẽ ảnh hưởng đến 150.000 sinh viên thuộc các trường thành viên.

Việc kết nối 7 trường sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn cho hoạt động khởi nghiệp, biến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thành hoạt động bài bản và hiệu quả, không còn tự phát. Trong lễ ra mắt, VISTA đã ký thỏa thuận hợp tác với Outsider, một startup có trụ sở tại Singapore do người Việt Nam đồng sáng lập. Outsider cung cấp nền tảng học tập dựa trên công việc, giúp giáo viên, sinh viên và doanh nghiệp hợp tác trong các dự án thực tế. Thông qua ký kết hợp tác, VISTA và Outsider sẽ triển khai dự án “Mô phỏng khởi nghiệp” từ năm 2024 đến 2029, trang bị kỹ năng và tư duy thiết kế cho giảng viên và sinh viên.

VISTA và Outsider sẽ tổ chức một cuộc thi hackathon cho sinh viên của các trường trong Liên minh, dự kiến diễn ra từ tháng 7 đến tháng 10. Sinh viên sẽ lập nhóm, phát triển ý tưởng và được đào tạo để phát triển sản phẩm theo các chủ đề được công bố.

Trong dài hạn, VISTA và Outsider sẽ kêu gọi nguồn lực từ các doanh nghiệp để thiết lập quỹ hỗ trợ giảng viên và sinh viên khởi nghiệp. Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE) sẽ làm đại diện điều phối hợp tác với Outsider và ký thêm 6 biên bản ghi nhớ với các doanh nghiệp khác. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Tập đoàn Vinaconex cam kết mỗi bên tài trợ 1,5 tỷ đồng cho các dự án khởi nghiệp xuất sắc.

PGS.TS Hoàng Tùng, Hiệu trưởng HUCE, cho biết Chính phủ Việt Nam đang tích cực tạo ra các cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ, tạo động lực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong các trường đại học, góp phần thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Trong khuôn khổ sự kiện, tọa đàm “Cơ chế thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp” đã diễn ra, đã nêu bật những điểm cần lưu ý khi phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong trường đại học như mức độ cam kết của lãnh đạo, cách thu hút nguồn lực, cơ chế tài chính và phát triển liên kết liên ngành để giải quyết các vấn đề cụ thể trong xã hội.

Nguồn: https://www.vista.gov.vn/

Thúy Hồng

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1246

Tổng số lượt xem: 4397603