Truy cập nội dung luôn

Nâng tầm giá trị rong biển Lý Sơn

26/11/2024 10:40    39

VINARONGBIEN là dự án do chị Lê Thị Thanh Thanh (27 tuổi), ở thôn Đông An Vĩnh (Lý Sơn) thực hiện, với mong muốn tìm các giải pháp để giải quyết thực trạng rong biển bị thương lái mua với giá thấp. Dự án góp phần mang lại thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân làm nghề hái rong biển tại huyện đảo Lý Sơn.

Chị Lê Thị Thanh Thanh sinh ra và lớn lên, gắn bó với nghề hái rong biển ở đảo Lý Sơn. Hiểu rõ những vất vả, gian truân của những người làm nghề rong biển, nên chị Thanh luôn trăn trở, tìm tòi giải pháp phát triển nghề này để giúp người dân ở đảo có thu nhập, nâng cao đời sống.

Dự án VINARONG BIEN của chị Lê Thị Thanh Thanh đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 5 năm 2024.Dự án VINARONG BIEN của chị Lê Thị Thanh Thanh đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 5 năm 2024.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường đối với dòng sản phẩm rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, chị Thanh đã xây dựng dự án “VINARONGBIEN”. Đây là dự án đầu tiên tại Lý Sơn để giải quyết vấn đề về rong biển cho người dân ở đảo, tìm ra một hướng đi mới cho nghề rong biển Lý Sơn. Để thực hiện dự án, từ nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, chị Thanh phát triển thành 2 dòng sản phẩm là mứt Vinarongbien và rong xanh tách nước Vinarongbien để cung cấp cho người tiêu dùng. Đây đều là những sản phẩm hoàn toàn tự nhiên của biển đảo Lý Sơn, đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng. Ưu điểm của sản phẩm là rong biển Lý Sơn có thời gian chế biến nhanh hơn so với rong biển nuôi. Hàm lượng dinh dưỡng cũng không bị giảm đi nhiều khi sấy khô bằng công nghệ sấy chính. Thời gian cho ra sản phẩm rong biển lên men nhanh và tiết kiệm hơn, không cần thêm chất kết dính khác như rong biển nuôi, chất dinh dưỡng trong rong biển Lý Sơn vẫn cao hơn. Ngoài ra, rong biển Lý Sơn có các nhóm rong giống nhau về tính chất cách dùng, chính vì vậy việc sản xuất theo nhóm rong vừa gia tăng số lượng sản phẩm, vừa đảm bảo hệ sinh thái biển Lý Sơn.

Chị Thanh cho biết, mỗi năm, nguồn rong biển thiên nhiên tại Lý Sơn có thể cung cấp cho dự án khoảng 50 tấn và dự án cho ra thị trường 28,8 nghìn sản phẩm mứt Vinarongbien, 18 nghìn sản phẩm rong xanh tách nước Vinarongbien. Để tiêu thụ sản phẩm, chị Thanh phối hợp với Công ty CP Xuất nhập khẩu Lý Sơn Farm và đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm mẫu ở các điểm bán hàng qua hội chợ, triển lãm, chương trình xúc tiến thương mại, hoặc trên các kênh mạng xã hội như TikTok Shoppe, Facebook... và bán trực tiếp ở các cửa hàng nhằm cung cấp sản phẩm ra thị trường trong, ngoài tỉnh và hướng đến xuất khẩu.

Các sản phẩm VINARONGBIEN được chế biến từ rong biển Lý Sơn.

Các sản phẩm VINARONGBIEN được chế biến từ rong biển Lý Sơn.

“Hiện nay, chúng tôi đã đăng ký thành công thương hiệu cho sản phẩm; thực hiện các thủ tục hồ sơ pháp lý và thiết kế lại bao bì, nhãn mác cho sản phẩm. Sản phẩm của dự án đã được tiêu thụ tốt tại các chương trình xúc tiến thương mại ở các tỉnh, thành phố trong nước. Công ty của tôi đã hoàn thành thủ tục thuê địa điểm kinh doanh tại TP.Quảng Ngãi để mở bán sản phẩm phục vụ cho dịp tết Nguyên đán sắp tới”, chị Thanh chia sẻ.

Kết quả đạt được của dự án góp phần tạo ra hệ sinh thái bền vững về việc khai thác, bảo vệ và hái rong biển tại đảo Lý Sơn. Đồng thời, giải quyết đầu ra của sản phẩm rong biển ở Lý Sơn, nâng cao hiệu quả kinh tế, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân nơi đây. Với lợi ích và ý nghĩa mang lại, dự án VINARONGBIEN đã xuất sắc đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 5 năm 2024.

Anh Nguyên

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 994

Tổng số lượt xem: 5108854