Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: Anh nông dân chăn nuôi heo an toàn sinh học vượt qua “bão” dịch bệnh.

17/12/2021

Chăn nuôi heo là một trong những mô hình sinh kế của người dân sống ở các vùng nông thôn. Một trong những mô hình nuôi heo bền vững, hiệu quả nhất có thể kể đến là hình thức chăn nuôi an toàn sinh học, nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, tận dụng lợi thế quỹ đất của gia đình, anh Hồ Thanh Minh (40 tuổi) ở thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã quyết định đầu tư chăn nuôi heo thịt theo qui trình an toàn sinh học, chuyên cung cấp cho các cửa hàng thịt heo sạch trong tỉnh, mang lại nguồn thu nhập cao.

Mô hình chăn nuôi heo an toàn sinh học của anh Hồ Thanh Minh.

Mô hình chăn nuôi heo an toàn sinh học của anh Hồ Thanh Minh.

Gia đình anh Hồ Thanh Minh có diện tích đất trên 1.300 mét vuông, anh xây dựng 50 ô chuồng heo nái, diện tích mỗi ô 03 mét vuông; 05 ô chuồng heo thịt, diện tích mỗi ô 35 mét vuông theo qui trình khép kín. Heo nái khi sinh sản anh chuyển nuôi thành heo thịt theo hình thức gối đầu, một năm 2 đợt, mỗi đợt 300 con. Số heo con còn lại anh bán giống ra thị trường.

Anh Minh chia sẻ, nuôi heo theo quy trình an toàn toàn sinh học đặc biệt chú trọng thức ăn và thú y, theo đúng quy trình đơn đặt hàng của doanh nghiệp chuyên cung cấp thịt heo sạch với tỷ lệ pha trộn thức ăn bột bắp, cám gạo, bã bia chiếm 90%,  chỉ 10% cám viên trong khẩu phần ăn. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ từ con giống đến thức ăn, nguồn nước; giữ vệ sinh cho vật nuôi và cả người nuôi ở mức độ cao nhất; tiêm các loại vắc-xin theo khuyến cáo của ngành thú y,... 

“Chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học là phương thức chăn nuôi bao gồm biện pháp tổ chức quản lý và kỹ thuật chăn nuôi thú y bảo đảm cho vật nuôi phát triển bình thường. Đồng thời, cách ly được với các vi khuẩn, vi-rút và các tác nhân sinh vật gây bệnh khác để có sản phẩm con giống, nguồn thực phẩm sạch bệnh”, a Minh cho hay. 

Bình quân mỗi năm trại chăn nuôi heo của gia đình anh Minh cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn heo hơi, giá bán ổn định từ 80 đến 90 nghìn đồng/ký heo hơi, cao hơn giá thị trường. Nhờ chất lượng thịt heo ngon nên được các cửa hàng thực phẩm đặt hàng, trong đó có chuỗi hệ thống thực phẩm sạch Naganic tại Quảng Ngãi.

“Trừ chi phí mỗi năm tôi thu lãi trên 400 triệu đồng từ nuôi heo theo hướng an toàn sinh học, tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi trong thời gian đến”, anh Minh phấn khởi.

Theo kinh nghiệm của anh Minh, trước khi nuôi heo con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, phải có giấy kiểm dịch của nơi xuất, khi mới mua về phải được nuôi ở một chuồng hoàn toàn riêng biệt, có chế độ chăm sóc, phòng bệnh hợp lý. Chuồng trại phải được vệ sinh sạch sẽ, sát trùng theo định kỳ; người ra vào chuồng trại phải thực hiện sát khuẩn để tránh tình trạng lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trang trại. Đồng thời, trong quá trình nuôi, anh phối trộn men sinh học với thức ăn giúp heo tăng sức đề kháng.

Ông Võ Thanh Qúy, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành cho biết, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học mang đến nhiều lợi ích rõ rệt, giảm tỷ lệ dịch bệnh do có những biện pháp xử lý chuồng trại, thú y, thức ăn, vệ sinh môi trường,... Từ đó hạn chế sử dụng kháng sinh, giúp bảo đảm sức khỏe đàn vật nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao thu nhập cho người nuôi. Nhờ chứng minh được hiệu quả về kinh tế và phòng, chống dịch bệnh nên phương pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học ngày càng được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng ở địa phương, trong đó có hộ anh Minh chăn nuôi có hiệu quả, điển hình. 

“Từ mô hình này Hội nông dân thị trấn đã tổ chức cho hội viên tham quan,  trong thời gian tới thành viên nào có điều kiện sẽ hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để phát triển chăn nuôi theo mô hình này”, ông Qúy thông tin.

Nhờ có hướng đầu tư phát triển kinh tế gia đình phù hợp, anh Hồ Thanh Minh không chỉ làm giàu cho gia đình mình mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./

Như Đồng

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1817

Tổng số lượt xem: 1963982