Truy cập nội dung luôn

Sáng chế máy tích hợp bắn bóng Tennis.

16/12/2021 16:22    784

Hai em học sinh lớp 12 Trường THPT Võ Nguyên Giáp đã sáng chế máy bắn bóng Tennis có tích hợp các tính năng như nhặt bóng, bắn bóng, di chuyển hướng bắn.

Sản phẩm “Máy tích hợp bắn bóng Tennis” của em Trần Quang Tuấn và Trần Quý ThươngTrường THPT Võ Nguyên Giáp

Xuất phát từ trở ngại trong quá trình luyện tập môn bóng tennis: thiếu người hỗ trợ luyện tập và việc thu nhặt bóng sau khi luyện tập. Em Trần Quang Tuấn và Trần Quý Thương, học sinh Trường THPT Võ Nguyên Giáp đã sáng chế “Máy tích hợp bắn bóng Tennis”. Em Trần Quang Tuấn cho biết: Em thấy mọi người đánh tenis mà phải đi nhặt bóng nữa thì mất thời gian, không gom bóng lại được nên đưa ra ý tưởng làm chiếc máy này. Chiếc máy này cũng giúp người chơi dễ dàng tiếp cận với máy. Ưu điểm của máy là giúp người chơi tennis có thể tự tập luyện mà không cần người hỗ trợ nhặt bóng hoặc tung bóng.
Máy được cấu tạo gồm 04 bộ phận: Bộ chứa bóng, bộ di chuyển, bộ bắn bóng và bộ nhặt bóng. Nguyên lý hoạt động của máy như sau: Bộ phận thu tín hiệu truyền tín hiệu đến động cơ giúp xe di chuyển đến vị trí có bóng. Khi đó 2 càng (gắn với bộ phân nhặt bóng) sẽ tụ bóng lại vào điểm tiếp xúc với hai bánh xoay và hai bánh sẽ ép bóng bắn theo máng dẫn vào thùng chứa. Khi động cơ gắn với đĩa xoay trong thùng chứa bóng hoạt động, bóng sẽ lần lượt lăn xuống bộ phận bắn với khoảng thời gian giữa hai quả bóng được bắn ra phù hợp, khi bóng tiếp xúc với bánh xoay thì sẽ bị ép bắn ra ngoài với tốc độ cao. Tại bộ phận bắn, người chơi có thể vặn tăng đơ để thay đổi góc bắn, dùng chỉnh tốc thay đổi tốc độ bóng được bắn ra. Trong quá trình bộ phận bắn hoạt động, có thể sử dụng bộ phận di chuyển để thay đổi hướng bắn.

Sản phẩm “Máy tích hợp bắn bóng Tennis” của hai em Trần Quang Tuấn và Trần Quý Thương đã đạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 6 (2020-2021).

Nguyễn Phương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1104

Tổng số lượt xem: 4397793