Truy cập nội dung luôn

Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi

04/06/2024 16:37    54

Đồng chí Phan Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều ngày 03/6/2024, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi để thảo luận, định hướng xây dựng Kế hoạch và công tác phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 15/3/2024 của UBND tỉnh.

Tham dự buổi làm việc, Sở KH&CN có đồng chí Phan Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở và đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở; về phía Sở NN&PTNT có đồng chí Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở và đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở;

Tại buổi làm việc, Sở NN&PTNT cho biết, thực hiện theo Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 15/3/2024 của UBND tỉnh, Sở đã chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở triển khai thực hiện với nội dung và công việc đã được phân công theo Kế hoạch. Theo đó, ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hầu hết các lĩnh vực. Trong lĩnh vực trồng trọt, hiện nay các loại cây trồng sử dụng giống cây trồng là sản phẩm của CNSH như giống lúa Bắc thịnh, Thiên Hương  6, QNg128, DDT45, Hà Phát 3,…; trong chăn nuôi sử dụng CNSH chủ yếu là các công nghệ di truyền, công nghệ sinh sản bao gồm cấy truyền phôi và các kỹ thuật liên quan, công nghệ vắc xin và kỹ thuật chuẩn đoán bệnh,..; lĩnh vực thủy sản áp dụng quy trình nuôi tôm ít thay nước sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi ghép các đối tượng tôm – cua – cá, nuôi ghép ốc hương – hải sâm, nuôi ghép ống hương – cá măng, cá dìa và thực hiện kỹ thuật sản xuất giống cá rô phi toàn đực, công nghệ sản xuất ốc hương giống,..

Đại diện Sở NN&PTNT báo cáo kết quả hiện Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 15/3/2024 của UBND tỉnh.

Đại diện Sở NN&PTNT báo cáo kết quả hiện Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 15/3/2024 của UBND tỉnh.

Trong lĩnh vực bảo quản và chế biến nông, lâm và thủy sản đã nghiên cứu ứng dụng CNSH vào quá trình bảo quản, sơ chế thủy sản trên tàu khai thác và tàu dịch vụ hậu cần thủy sản như sử dụng phương pháp bảo quản sản phẩm khai thác thủy sản bằng công nghệ sản xuất đá vảy, nước đá sệt từ nước biển, công nghệ bọc tách nhiệt hầm bảo quản bằng PU.

Qua trao đổi, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 200 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản thực hiện theo phương pháp truyền thống và có một số ít cơ sở đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để bảo quản nhằm nâng cao năng suất và chất lượng và giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, hầu như việc ứng dụng CNSH để bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản vẫn còn hạn chế, chưa được các cơ sở quan tâm áp dụng.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương và Phó Giám đốc Sở KH&CN Phan Văn Hiếu, trao đổi tại buổi làm việc.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương và Phó Giám đốc Sở KH&CN Phan Văn Hiếu, trao đổi tại buổi làm việc.

Đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, Sở NN&PTNN phối hợp cùng với các trường, các viện, nhà khoa học tham gia để đề xuất các nhiệm vụ có tính khoa học, có tính mới, tính thực tiễn gắn với từng lĩnh vực cụ thể của ngành để tạo ra sản phẩm là các quy trình kỹ thuật, tài liệu KH&CN có chất lượng và được áp dụng rộng rãi.

Cũng tại buổi làm việc này, Sở KH&CN và Sở NN&PTNT thống nhất trong thời gian tới hai bên sẽ ký kết bản ghi nhớ về thực hiện kế hoạch ứng dụng CNSH trong từng lĩnh vực, công việc cụ thể theo Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 15/3/2024 của UBND tỉnh.

Nguyễn Bình

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3032

Tổng số lượt xem: 4397782