Truy cập nội dung luôn

Vòng chung kết Sáng kiến Khoa học sẽ bắt đầu từ 14/4

14/04/2022 16:46    792

30 sản phẩm, ý tưởng được sàng lọc bởi Ban giám khảo và nhận được nhiều bình chọn của độc giả sẽ tranh tài ở vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến Khoa học từ 14/4.

Ở vòng chung kết, các tác giả sẽ thuyết trình online trước Hội đồng giám khảo về sản phẩm của mình. Hội đồng giám khảo sẽ trao đổi với đại diện các dự án để làm rõ thông tin về sản phẩm, ý tưởng, khả năng ứng dụng, phát triển công nghệ trong tương lai, phương án kinh doanh nếu có. Bên cạnh đó, độc giả VnExpress cũng sẽ tiếp tục tham gia bình chọn cho dự án, ý tưởng mình tâm đắc. Điểm chung kết sẽ bao gồm 70% điểm đánh giá của Hội đồng giám khảo và 30% bình chọn của độc giả.

Để tìm ra được 30 hồ sơ xuất sắc vào vòng Chung kết, trong các tiêu chí đánh giá, tính thực tiễn, khả năng ứng dụng của sản phẩm, ý tưởng trong đời sống được Hội đồng giám khảo đánh giá cao, bên cạnh tính mới mẻ, đột phá.

Ý tưởng về thiết bị thông minh trong nhà bếp của nhóm tác giả từ THPT Mỹ Lộc, Nam Định gửi về cuộc thi.

Ý tưởng về thiết bị thông minh trong nhà bếp của nhóm tác giả từ THPT Mỹ Lộc, Nam Định gửi về cuộc thi.

TS Nguyễn Phi Lê, đại diện Hội đồng giám khảo, cho rằng các sản phẩm gửi dự thi rất phong phú, trải đều hầu hết các lĩnh vực, từ nông nghiệp, ngư nghiệp, giáo dục, y tế đến công nghệ thông tin. Các giải pháp được đề xuất đã chạm đến nhiều vấn đề nóng được xã hội quan tâm, như đại dịch Covid-19, bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng đến chăm sóc sức khỏe. Nhiều giải pháp áp dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối, in 3D.

"Tôi rất ngạc nhiên khi có nhiều tác giả là học sinh đang còn ngồi trên ghế trường phổ thông. Các em đề xuất những giải pháp rất gần gũi với bản thân như giải pháp rửa tay tự động, nhà bếp thông minh", chị nói. TS Lê đánh giá, có rất nhiều giải pháp đã được ứng dụng và chứng minh tính hiệu quả trong thực tế, bên cạnh đó có cả những giải pháp đã đăng ký quyền sáng chế, công bố khoa học tại các hội thảo/tạp chí khoa học uy tín. Điều này cho thấy sức hút của cuộc thi đối với các thí sinh thuộc mọi độ tuổi và trong nhiều lĩnh vực.

Chị đánh giá việc chọn ra 30 sản phẩm lọt vào Chung kết thực sự khó khăn đối với Ban giám khảo vì mỗi sản phẩm có một điểm mạnh riêng. "Chúng tôi sẽ làm việc hết sức công tâm để chọn ra những sản phẩm xuất sắc. Tôi tin rằng cuộc thi sẽ tạo cảm hứng, động lực cho những người yêu thích tìm tòi, nghiên cứu và hy vọng các sản phẩm tham gia cuộc thi sẽ được tiếp tục nghiên cứu phát triển, được ứng dụng trong thực tế, giúp ích cho xã hội", TS Lê nói.

Cuộc thi Sáng kiến Khoa học được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho những người yêu khoa học, công nghệ; hướng tới các nhà khoa học chuyên và không chuyên. Cuộc thi hướng tới các nhà khoa học trẻ, tuổi dưới 40, tìm kiếm và thúc đẩy những ý tưởng sản phẩm có giá trị thiết thực giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Sau hai tháng phát động, cuộc thi đã thu hút được hơn 100 hồ sơ về ý tưởng, sản phẩm và nhận được gần 20.000 lượt bình chọn của độc giả.

Lễ trao giải sẽ diễn ra cùng Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2022 (Young Scientist Summit 2022) vào tháng 5. Giải thưởng cho tác giả, nhóm tác giả có dự án nghiên cứu xuất sắc có trị giá 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng cùng 3 giải khuyến khích. Cuộc thi cũng vinh danh 5 ý tưởng xuất sắc, trị giá mỗi giải 10 triệu đồng.

Nguồn: https://vnexpress.net/vong-chung-ket-sang-kien-khoa-hoc-se-bat-dau-tu-14-4-4448993.html

Như Quỳnh

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1237

Tổng số lượt xem: 4397760