Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Đảm bảo an toàn bức xạ khi sử dụng thiết bị x-quang.

17/07/2020

Bệnh nhân được mặc áo chì để che chắc các cơ quan nhạy cảm trước khi tiến hành chụp X-quang để giảm thiểu liều chiếu xạ trên cơ thể.

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 36 cơ sở X-quang y tế với 57 thiết bị các loại như: chụp X-quang chẩn đoán, chụp răng, chụp CT, C-arm mạch máu… phục vụ khám, chữa bệnh. Việc sử dụng thiết bị X- quang trong y tế để chẩn đoán bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc không vận dụng những biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị, sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân viên phụ trách và người bệnh, thậm chí, ảnh hưởng đến cả môi trường xung quanh. Do đó, tăng cường hoạt động quản lý an toàn bức xạ tại các cơ sở y tế này là cần thiết.

Tia X (X-quang) là một dạng của sóng điện từ, có khả năng xuyên qua nhiều vật chất nên được dùng trong y tế để chẩn đoán hình ảnh cấu trúc xương, xác định bệnh lý về xương, chẩn đoán các bệnh về phổi và khảo sát vùng bụng có thể phát hiện ra nhiều bệnh khác. Bên cạnh lợi ích mang lại, do tia X có khả năng gây ion hóa hoặc có phản ứng trên cơ thể, nên khi chụp X-quang, nếu không được tiến hành trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị chụp không đạt tiêu chuẩn an toàn, hoặc đội ngũ nhân viên kỹ thuật không được trang bị đầy đủ kiến thức sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. 
Nhằm giúp cho các cơ sở X-quang y tế nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn bức xạ trong hoạt động khám chữa bệnh, hàng năm, Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết cho cơ sở để tránh những sự cố bức xạ đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các hành vi vi phạm kịp thời. Qua đó nhận thức và việc chấp hành các quy định của các cơ sở bức xạ được nâng lên rõ rệt. Các cơ sở đã chấp hành tốt công tác bảo đảm an toàn bức xạ trong quá trình hoạt động như: Tại cửa ra vào phòng chụp, phải có đèn tín hiệu và luôn phát sáng trong suốt thời gian máy hoạt động; biển cảnh báo bức xạ theo mẫu quy định được đặt ngang tầm mắt và dễ quan sát; nội quy an toàn bức xạ được gắn tại cửa ra vào khu vực kiểm soát. Chiều dày bảo vệ của tường, sàn, trần, cửa ra vào phòng đặt thiết bị bức xạ, cửa quan sát của phòng điều khiển phải được thiết kế theo quy định và bảo đảm an toàn.
Ông Trần Minh Cảnh, phụ trách Phòng khám bác sĩ Bắc cho biết: Để đảm bảo an toàn cho nhân viên khi vận hành thiết bị, ngoài che chắn phòng chụp, thì nhân viên cần giảm thời gian làm việc trên máy, tạo khoảng cách để kiềm chế bức xạ chiếu ngoài. Khi làm việc với thiết bị phát tia X, nhân viên phải được trang bị tạp dề cao su chì, găng tay cao su chì, kính chì để giảm thiểu liều chiếu xạ trên cơ thể.  Đối với những bệnh nhân khi cần chiếu chụp phải che chắn các cơ quan nhạy cảm với bức xạ của cơ thể bệnh nhân (như tuyến sinh dục, thuỷ tinh thể của mắt, vú, tuyến giáp trạng)… nhằm đảm bảo an toàn bức xạ cho cả người nhân viên và người bệnh khi tiếp xúc với tia X.

Đèn báo bức xạ tia X được trang bị trước cửa phòng chụp X-quang để cảnh báo cho bệnh nhân.

Đèn báo bức xạ tia X được trang bị trước cửa phòng chụp X-quang để cảnh báo cho bệnh nhân.

Ngoài việc đầu tư, thiết kế phòng chụp X-quang, trang bị liều kế cá nhân cho nhân viên bức xạ, kiểm định định kỳ thiết bị X-quang, các cơ sở y tế có sử dụng thiết bị X- quang chẩn đoán bệnh còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về an toàn bức xạ. Ông Nguyễn Phan Huy, Trưởng khoa chuẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi cho biết: Để được phép hoạt động, cơ sở phải khai báo với Sở KH&CN để xin cấp giấy phép sử dụng thiết bị; thiết bị X-quang phải có người phụ trách an toàn bức xạ và phải có Chứng chỉ nhân viên bức xạ do Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân hoặc Sở KH&CN cấp. Nhân viên bức xạ phải được trang bị liều kế cá nhân và phải luôn đeo liều kế trong quá trình vận hành thiết bị; liều kế cá nhân được kiểm tra định kỳ 3 tháng/lần;nhân viên bức xạ được khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần. 
Theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ, nhìn chung, trong thời gian qua các cơ sở sử dụng thiết bị X-quang trong y tế đã chấp hành tốt công tác bảo đảm an toàn bức xạ trong quá trình hoạt động. Nhờ đó, đến nay chưa có sự cố bức xạ đáng tiếc nào xảy ra trong lĩnh vực y tế.

Theo Bản Tin KH&CN số 03/2020.

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1953

Tổng số lượt xem: 1963120