Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo đà cho phát triển sản xuất.

29/06/2020

hu hoạch lúa Hương Xuân tại xã Đức Vĩnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày nay, trong nền kinh tế cạnh tranh, việc bảo hộ quyền sở hữu cho các sản phảm của doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Khi đăng kí bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chủ sở hữu sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ quyền này.

Nhằm nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp trong tỉnh, hàng năm Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về sở hữu trí tuệ (SHTT) nói chung và sở hữu công nghiệp nói riêng. Nhờ đó, số lượng đơn đăng ký và cấp giấy chứng nhận độc quyền tăng so những năm trước, phản ánh mức độ tin tưởng của doanh nghiệp cũng như hiệu quả và chất lượng của hoạt động này tại địa phương. Theo số liệu thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ,  nếu năm 2016, chỉ có 82 đơn đăng ký bảo hộ nộp tại Cục SHTT thì trong năm 2019, số đơn nộp tại Cục là 158 đơn/năm. Điều đó cho thấy, vấn đề SHTT đã được các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng quan tâm và nhận thức đúng đắn hơn. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh đã thấy được sự cần thiết và tầm quan trọng của việc bảo hộ quyền SHTT cho sản phẩm của mình. 

Sớm nhận thức về vai trò của việc xây dựng và bảo hộ quyền SHTT, ngay từ khi mới thành lập, năm 2011 Công ty TNHH Giống Cây Trồng Miền Trung đã tiến hành bảo hộ logo cho Công ty. Bà Huỳnh Thị Kim Mai, Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Miền Trung chia sẻ: Việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT cho các sản phẩm được công ty xác định như màu cờ sắc áo, do đó ngay từ đầu chúng tôi nhận thức cần xác lập quyền sở hữu trên các sản phẩm của mình. Và khi đã đăng ký quyền SHTT thì sẽ nâng cao được uy tín của công ty trên thị trường, bởi lẽ khi muốn khẳng định sản phẩm thuộc quyền sở hữu của mình thì phải cố hết sức làm cho tốt, mà sản phẩm tốt thì sẽ tăng được uy tín của Công ty. Nhờ đó, sẽ quảng bá được sản phẩm, nâng cao được năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh của Công ty. Đến nay, thương hiệu của Công ty đã vươn ra thị trường ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc và Tây Nguyên.  

Bên cạnh, chú trọng xây dựng và phát triển thương hiệu, công ty tập trung phát triển các sản phẩm giống cây trồng: lúa, ngô, ớt, rau màu… Vừa qua, giống lúa Hương Xuân của Công ty đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. Lúa Hương Xuân là giống lúa thuần do Công ty TNHH Giống cây trồng Miền Trung chọn tạo từ giống lúa Jacmine 85. Hiện, Công ty đang  phát triển giống lúa này với diện tích 10 ha ở HTX Tây Hiệp, huyện Tư Nghĩa và 12 ha ở HTX Đức Vĩnh, huyện Mộ Đức, đồng thời liên kiết với tỉnh Bình Định sản xuất khoảng 20 ha lúa giống. Sản lượng lúa giống Công ty sản xuất hàng năm khoảng 210 tấn/vụ.  

Giống lúa QNg13, QNg128, QNg6 do Trung tâm Giống chọn tạo đã được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng.

Giống lúa QNg13, QNg128, QNg6 do Trung tâm Giống chọn tạo đã được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng.

Với chức năng chọn tạo, khảo nghiệm giống lúa nhằm sản xuất giống có năng suất và chất lượng cao cung ứng cho nhu cầu sản xuất lúa trong và ngoài tỉnh, những năm qua, Trung tâm Giống tỉnh đã cho ra đời nhiều giống lúa mới có năng suất và chất lượng cao. Trong đó, 03 giống lúa QNg6, QNg13, QNg128 đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. QNg6 là giống lúa thuần được chọn lọc từ tổ hợp MNR4 (OM11270)/Hương Cốm theo phương pháp chọn lọc cá thể phân ly qua các thế hệ. Có đặc điểm: chống chịu sâu bệnh và thời tiết, gạo tốt, cơm thơm ngon. QNg13 là giống lúa mới, có khả năng sinh trưởng mạnh, dạng hình gọn, cứng cây, bông to, dày gié, tỷ lệ chắc cao, bông dài; chống chịu sâu bệnh khá, khả năng chịu nóng tốt, phù hợp cho cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu. Năng suất bình quân đạt từ 65-70 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 75 tạ/ha. QNg128 là giống lúa mới, khả năng sinh trưởng khá, dạng hình gọn, cứng cây, bông dài, tỷ lệ chắc cao; chống chịu tốt rầy nâu và bệnh đạo ôn, phù hợp cho cả 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu. Năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 70 tạ/ha; gạo trong, cơm mềm, vị đậm, thơm nhẹ. 

Ông Đỗ Đức Sáu, Giám đốc Trung tâm giống tỉnh cho biết:  03 giống lúa được bảo hộ là những giống có đặc điểm nổi trội tốt, cho chất lượng và năng suất cao. Những giống lúa này đã được đưa vào hệ thống khảo nghiệm quốc gia, khảo nghiệm DUS, khảo nghiệm cơ bản, khảo nghiệm sản xuất tại các vùng sinh thái khác nhau trong các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên như Bình Định, Phú Yên, Gia Lai... với diện tích trung bình 3 ha/tỉnh. Sản lượng tiêu thụ sản phẩm lúa của Trung tâm khoảng 100-200 tấn giống/năm. Việc bảo hộ giống cây trồng không chỉ giúp bảo vệ sản phẩm trí tuệ cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của đơn vị mà còn bảo vệ người tiêu dùng tranh khỏi tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Sắp tới, Trung tâm tiếp tục tiến hành bảo hộ 02 giống lúa mới do Trung tâm chọn tạo là QNg145 và QNg11.

Có thể thấy rằng, việc bảo hộ quyền SHTT sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ sở hữu, được pháp luật xử lý, ngăn chặn và ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giữ vững được uy tín trên thị trường, nâng cao được lợi thế cạnh tranh của sản phẩm và gia tăng giá trị của doanh nghiệp.

Theo Bản Tin KH&CN số 02/2020.

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1875

Tổng số lượt xem: 1963277