Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hoạt động xây dựng hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi - Kết quả và định hướng.

20/01/2020

Chúng ta đang sống trong thời đại mà yếu tố sáng tạo đóng vai trò tiên quyết trong việc tạo ra các giá trị vượt bậc cho bản thân và cộng đồng. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp đã và đang phát triển một cách nhanh chóng và lan tỏa khắp cả nước. Trong đó, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới đã tạo ra những đột phá, góp phần mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội.

So với các địa phương lân cận trong khu vực miền Trung, Quảng Ngãi là một trong những địa phương có xuất phát chậm nhất trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trên cơ sở Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” ban hành kèm theo Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2020 tại Quyết định số 878/QĐ-UBND ngày 01/6/2018. Tuy nhiên, qua thời gian triển khai nhận thấy, các hoạt động được tổ chức rời rạc, chưa tạo được sự kết nối chặt chẽ giữa các thành phần trong hệ sinh thái. Trong khi đó, các đơn vị đều tham mưu ban hành một chương trình kế hoạch riêng về hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp cho các đối tượng do mình quản lý, các kế hoạch này có nhiều nội dung đan xen, trùng lắp nhau về công tác tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, ...dẫn đến việc tổ chức triển khai đôi khi chồng chéo, gây lãng phí.      

Do đó, với mục đích tăng cường trách nhiệm, sự kết nối và phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cho các đối tượng thanh niên, học sinh, sinh viên, phụ nữ, doanh nghiệp mới thành lập, đảm bảo sự thống nhất và tập trung nguồn lực trong thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ khởi nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 259/QĐ-UBND ngày 04/3/2019 về việc phê duyệt kế hoạch “Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025”. Với việc ban hành kế hoạch mới có sự tham gia tích cực của nhiều cơ quan, đơn vị, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của Tỉnh đoàn, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh và những cách làm mới, sáng tạo, trong năm 2019, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có những bước khởi sắc đáng ghi nhận:

     

hesinhthaiKN1.jpg
UBND tỉnh ký kết Chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo với doanh nghiệp tại Hội thảo xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi năm 2019.

 

Các hoạt động tuyên truyền được thực hiện đồng bộ như: Xây dựng chuyên mục “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” trên Báo Quảng Ngãi, chuyên mục “Câu chuyện khởi nghiệp” trên Đài phát thanh truyền hình tỉnh, tổ chức Ngày hội truyền lửa khởi nghiệp cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn tỉnh, ... đã tạo nên không khí khởi nghiệp lan tỏa đến nhiều thành phần; năng lực của hệ sinh thái cũng được nâng cao thông qua lớp đào tạo kỹ năng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho đội ngũ cán bộ các cơ quan, đơn vị liên quan, giảng viên các trường ĐH, CĐ, THPT, câu lạc bộ hỗ trợ khởi nghiệp,... ;

     

Hội thảo xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của khoảng 150 khách mời, chủ yếu là lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các trường ĐH, CĐ,.. bước đầu đã thay đổi tư duy của các cấp lãnh đạo về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

     

Trong năm 2019, lần đầu tiên, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Vì đây là Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức trên địa bàn tỉnh, vì vậy công tác tuyên truyền được BTC quan tâm thực hiện. Với nhiều hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, tổ chức ngày hội truyền lửa, đăng tải thông tin trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là sự vào cuộc  tích cực của Tỉnh đoàn, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của một lực lượng đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia. Qua phát động, đã có 62 hồ sơ tham gia dự thi. Qua sơ khảo lần 1 và lần 2, Ban giám khảo đã lựa chọn được 10 dự án, ý tưởng vào vòng chung kết (theo thể lệ có 9 hồ sơ vào vòng trong, tuy nhiên, quá trình chấm cho 2 hồ sơ có cùng số điểm và BGK quyết định chọn 10 hồ sơ vào vòng Chung kết). Tại Vòng chung kết, tác giả của các ý tưởng, dự án đã trình bày trước Hội đồng giám khảo là những nhà đầu tư lớn đến từ các Quỹ đầu tư khởi nghiệp và vườn ươm trên toàn quốc như: Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KHCN Việt Nam, Quỹ đầu tư ESP Capital, Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn. Kết quả, BGK đã lựa chọn được 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 4 giải khuyến khích. Sau Cuộc thi, đã có 04 dự án được kết nối để ươm tạo tại Vườn ươm khởi nghiệp Sông Hàn (Đà Nẵng); 01 dự án được chọn tham gia và lọt vào Top 10 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

     

Đặc biệt, Sở Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 1 năm 2019. Ngày hội đã thu hút được gần 1.000 người tham gia, trong đó chủ yếu là lực lượng phụ nữ, thanh niên các huyện, thành phố, sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Tại Ngày hội, nhiều hoạt động đa dạng đã được tổ chức. Hoạt động trưng bày sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các sản phẩm tiêu biểu tham dự cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 01 năm 2019 và một số sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh bạn như tỉnh Bình Định, Phú yên, Quảng Nam; chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi; chương trình cố vấn và kết nối nhà đầu tư với các nhà đầu tư đến từ Quỹ đầu tư doanh nghiệp KH&CN Việt Nam, Quỹ ESP Capital là cơ hội cho các startup nhận thêm sự cố vấn của các chuyên gia để hoàn thiện dự án, đồng thời có khả năng tiếp cận nguồn đầu tư để phát triển dự án trong tương lai. Hoạt động chia sẻ của các diễn giả Lê Hoàng Uyên Vy - giám đốc Quỹ đầu tư ESP Capital, một trong 30 gương mặt trẻ tiêu biểu do tạp chí Fobre bình chọn tại Việt Nam và Châu Á đã truyền ngọn lửa đam mê dấn thân và khởi nghiệp cho các bạn trẻ Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, Hội thảo “Xác định lợi thế cạnh tranh của khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” cũng được tổ chức tạo ra sự kết nối giữa các yếu tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Quảng Ngãi là cơ sở, nền tảng để xây dựng các chính sách phù hợp để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh nhà trong thời gian tới và đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, thu hút sự quan tâm chú ý, hỗ trợ của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp,

     

Có thể nói, sau năm đầu tiên khởi động kế hoạch xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Để đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, huy động được cả hệ thống chính trị chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh, tăng cường sự phối hợp hiệu quả hơn nữa giữa các nhân tố trong hệ sinh thái, đặc biệt nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, thay đổi tư duy về khởi nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi sẽ tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

     

1. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên, sinh viên với nhiều hình thức như hội nghị, hội thảo, sự kiện, buổi nói chuyện,..., do nhiều cơ quan, tổ chức thực hiện và được diễn ra thường xuyên, sâu rộng.

     

2. Đào tạo, nâng cao năng lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo một cách toàn diện, từ giảng viên các trường đại học, cao đẳng; giáo viên trường THPT; cán bộ các sở, ban, ngành liên quan từ cấp tỉnh đến cấp xã; những người có ý tưởng, dự án khởi nghiệp; đội ngũ nhà cố vấn khởi nghiệp,...

     

3. Hình thành văn phòng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, là trung tâm kết nối, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển ý tưởng, dự án khởi nghiệp; kết nối các nguồn lực về chuyên gia, các nhà cố vấn, đầu tư, các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, các vườn ươm trong và ngoài tỉnh; trưng bày sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm khoa học và công nghệ, sản phẩm nghiên cứu khoa học;  kết nối thị trường trong và ngoài tỉnh để sử dụng chéo các sản phẩm khởi nghiệp; trưng bày sản phẩm công nghệ, đặc biệt công nghệ về du lịch và nông nghiệp trên cơ sở đó giới thiệu, chuyển giao thiết bị công nghệ phục vụ khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ khai thác thông tin về sáng chế, giải pháp hữu ích, khai thác công nghệ, kết quả của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đào tạo, tập huấn các kiến thức về khởi nghiệp.

     

4. Đẩy mạnh chương trình “Khởi nghiệp sáng tạo trong nhà trường” nhằm đưa hoạt động khởi nghiệp vào nhà trường, đặc biệt là các trường THPT, THCS, giúp các em hình thành tư duy khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, từ đó hình thành nên một thế hệ trẻ với khát khao doanh nhân, làm giàu cho bản thân và xã hội.

     

5. Xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các startup, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp sáng tạo.

     

hesinhthaiKN22.jpg
Sản phẩm mây tre đan truyền thống của người H're, tác giả Đinh Văn Phiên được trưng bày tại Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 1 năm 2019.

 

Tỉnh Quảng Ngãi là đơn vị chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động về KNĐMST. Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh cũng như tâm huyết của những người đang thực hiện công tác này, Quảng Ngãi sẽ sớm xây dựng một hệ sinh thái KNĐMST hoạt động hiệu quả và khẳng định được vai trò của mình trong hệ sinh thái KNĐMST chung của khu vực và cả nước.

     

PHAN THỊ CẨM VÂN (*)

     

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2019) 

     

(*) Phó Trưởng phòng QLCN, TTCN và chuyên ngành - Sở Khoa hoc và Công nghệ Quảng Ngãi.

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2139

Tổng số lượt xem: 1958497