Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Kiểm tra ứng dụng kết quả dự án khoa học và công nghệ sau nghiệm thu

20/01/2022

Sáng ngày 19/01/2022, Sở Khoa học và Công nghệ có buổi làm việc với UBND thành phố Quảng Ngãi để nắm bắt tình hình ứng dụng kết quả dự án “Xây dựng vùng chuyên canh rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP” tại xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi sau nghiệm thu.

Ông Nguyễn Văn Thành, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Văn Thành, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Dự án xây dựng vùng chuyên canh rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Nghĩa Dũng được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt tại Quyết định số 1648/QĐ-UBND ngày 07/11/2014, với quy mô 10,22 ha, 100 hộ nông dân tham gia, sản lượng 800 tấn/năm, dự án sản xuất rau an toàn theo mô hình khép kín (sản xuất – thu hoạch – sơ chế - bao gói – tiêu thụ sản phẩm). Dự án đã hoàn thành và được Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện và nghiệm thu vào ngày 08/12/2017. Qua đó, Hội đồng đánh giá việc xây dựng vùng chuyên canh rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP và sản xuất rau sạch, rau hữu cơ trên địa bàn tỉnh trong điều kiện tự nhiên hiện nay là rất cần thiết. Để đảm bảo, cung cấp các sản phẩm rau có chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng HTX Sông Trà và Ban quản lý dự án cần phát huy, nhân rộng mô hình cho người dân trồng rau trên địa bàn thành phố và trên toàn tỉnh…

Tại buổi làm việc, UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết từ năm 2015 đến năm 2020, toàn bộ diện tích 10,22 ha trong vùng dự án được thành viên HTX triển khai sản xuất theo quy trình VietGAP đã được tập huấn, hướng dẫn các loại rau chủ yếu như rau cải các loại (cải ngọt, cải thìa, cải răm, cải bẹ), rau xà lách các loại, rau dền, tần ô, rau gia vị. Sản phẩm trong vùng dự án được HTX tiêu thụ qua các kênh như 06 trường mầm non, bếp ăn công nghiệp tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và 06 cửa hàng bán lẻ rau (sản lượng tiêu thụ năm 2018: 474 tấn, năm 2019: 350 tấn, năm 2020: 160 tấn), sản lượng còn lại được các hộ dân tiêu thụ tại các chợ truyền thống. Dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay, nhất là tháng 6/2021 dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, các bếp ăn tập thể, trường mầm non, các của hàng ngừng hoạt động nên HTX Sông Trà hoạt động cầm chừng.

Đại diện UBND thành phố báo cáo tình hình ứng dụng kết quả dự án sau nghiệm thu.

Đại diện UBND thành phố báo cáo tình hình ứng dụng kết quả dự án sau nghiệm thu.

Về thiết bị, tài sản của dự án, theo báo cáo của UBND thành phố Quảng Ngãi đến nay đã hết thời gian khấu hao, giá trị còn lại bằng 0 đồng, gồm: 12 tủ mát trưng bày sản phẩm, 02 tủ lạnh lưu mẫu sản phẩm; số tài sản gần hết thời gian khấu hao, thời gian sử dụng còn lại từ 01 - 02 năm gồm: 02 máy cày tay làm đất, 02 hệ thống Ozone, 04 máy ghép bao bì. Các tài sản này hiện đang được lưu giữ tại Nhà sơ chế của HTX Sông Trà ở thôn 6, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi.

Về tổ chức sản xuất tại vùng dự án, một số thành viên HTX sử dụng dịch vụ làm đất bằng máy cầm tay, số thành viên còn lại tự đầu tư và sử dụng máy móc của mình vào sản xuất. Do đó, HTX chỉ sử dụng hiệu quả 01 máy cày cầm tay làm đất; về tổ chức tiêu thụ sản phẩm, chỉ có một số đơn vị (trường mầm non, cửa hàng) sử dụng sản phẩm rau an toàn đã qua sơ chế bằng công nghệ Ozone, bao bì, tủ mát để trưng bày sản phẩm. Do vậy, HTX chỉ sử dụng hiệu quả 01 hệ thống xử lý Ozone, 01 máy ghép bao bì, 01 tủ lạnh lưu mẫu và 04 tủ mát trưng bày.

Về nhân rộng mô hình sản xuất rau VietGAP, từ năm 2018 đến nay thành phố đã duy trì, nhân rộng với quy mô 5,15 ha, trong đó xã Nghĩa Hà 3,95 ha, sản lượng 183 tấn/năm và đã đưa vào siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi tiêu thụ, 07 cửa hàng bán lẻ; xã Tịnh Long là 1,2 ha, sản lượng 110 tấn/năm, sản phẩm được người dân tiêu thụ trên các chợ truyền thống.

Tình hình dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến việc sản xuất và tiêu thụ rau của HTX trong thời gian dài, HTX đã kiến nghị UBND thành phố chuyển giao cho HTX quản lý, sử dụng một số tài sản gồm: 01 máy cày tay làm đất, 01 hệ thống xử lý Ozone, 01 máy ghép bao bì, 01 tủ lạnh lưu mẫu sản phẩm, 04 tủ mát trưng bày sản phẩm. Số tài sản còn lại HTX đề nghị chuyển giao cho đơn vị khác trên địa bàn thành phố có nhu cầu.

Ông Nguyễn Lâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Ông Nguyễn Lâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Qua buổi làm việc cho thấy, sau khi tiếp nhận tài sản sau nghiệm thu, Ban quản lý Dự án rau an toàn Nghĩa Dũng đã có biên bản tạm giao tài sản cho HTX Sông Trà quản lý và sử dụng theo quy định. Tuy nhiên, với việc tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn như hiện nay, một số tài sản chưa được HTX sử dụng hết công suất, công năng của tài sản đã được đầu tư. Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị UBND thành phố là cơ quan chủ trì thực hiện dự án phải có biện pháp, phương án thực hiện chuyển giao, quản lý, sử dụng một số tài sản đã bàn giao cho HTX để tiếp tục phục vụ sản xuất, tiêu thụ sản phẩn rau an toàn; chỉ đạo củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ HTX nhằm đảm bảo hoạt động hiệu quả; khuyến khích các tổ chức, cá nhân có năng lực, kinh nghiệm trong quản lý và tiêu thụ sản phẩm tham gia vào bộ máy quản lý của HTX nhằm nâng cao năng lực tổ chức, quản lý của HTX. Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm rau an toàn qua nhiều kênh thông tin; tham gia trưng bày sản phẩm rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP tại các hội nghị, hội chợ…

Nguyễn Bình

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2002

Tổng số lượt xem: 1964107