Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Nghiệm thu kết quả đề tài “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp can thiệp cộng đồng phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi tại TP. Quảng Ngãi”

12/12/2021

Chiều ngày 10/12/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu kết quả đề tài “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp can thiệp cộng đồng phòng chống trầm cảm ở người cao tuổi (NCT) tại TP.Quảng Ngãi”. Tham dự buổi nghiệm thu có Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì buổi nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì buổi nghiệm thu.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì buổi nghiệm thu.

Đề tài “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp can thiệp cộng đồng phòng chống trầm cảm ở NCT tại TP.Quảng Ngãi” là đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh do Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng chủ trì thực hiện trong thời gian từ 4/2019 - 10/2021. TS. Nguyễn Thị Trâm Anh – Trưởng khoa TLGD, trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng và NCS. BS CK II. Đỗ Văn Diệu – Phó Giám đốc Bệnh viện  Sơn Tịnh, Quảng Ngãi cùng đồng chủ nhiệm.

Đề tài được thực hiện với mục tiêu: Điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng trầm cảm ở NCT trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi; Đề xuất các giải pháp can thiệp cộng đồng phòng chống trầm cảm ở NCT; Xây dựng và thực hiện mô hình can thiệp cộng đồng phòng chống trầm cảm ở NCT theo phương thức xã hội hóa; Đưa cơ sở khoa học vào thực tiễn nhằm chuyên nghiệp hóa hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho NCT; Từ đó có thể nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất – tinh thần của NCT và đáp ứng các nhu cầu của xã hội.

Đơn vị thực hiện đề tài báo cáo kết quả thực hiện.

BS CK II. Đỗ Văn Diệu – Phó Giám đốc Bệnh viện  Sơn Tịnh, Quảng Ngãi báo cáo kết quả thực hiện đề tài.

Nhóm nghiên cứu đề tài tiến hành sàng lọc 1.572 NCT tại 4 xã/phường của thành phố Quảng Ngãi, gồm: xã Tịnh Thiện, xã Nghĩa Dũng, phường Lê Hồng Phong và phường Trương Quang Trọng. Kết quả sàng lọc từ GDS-15 và thăm khám lâm sàng tại cộng đồng cho thấy tỷ NCT có dấu hiệu trầm cảm chiếm 6,9%. Trong đó, có 83 NCT có biểu hiện trầm cảm ở mức nhẹ (chiếm tỉ lệ 5,3%), 25 NCT có biểu hiện trầm cảm ở mức vừa (chiếm tỉ lệ 1,5%) và 01 NCT có biểu hiện trầm cảm ở mức nặng (chiếm tỉ lệ 0,1%).

Sau khi triển khai các hoạt động của mô hình can thiệp cộng đồng để phòng chống bệnh trầm cảm từ mô hình 5H (Hoạt động nhận thức bản thân; Hoạt động khẳng định giá trị bản thân; Hoạt động tập thể; Hoạt động chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần; Hoạt động sàng lọc và can thiệp điều trị) đã mang lại những hiệu quả tích cực trong việc giảm thiểu những biểu hiện rối loạn trầm cảm ở NCT tại địa bàn nghiên cứu.

Bác sĩ Bé

Đức

Thành viên Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện đề tài.

Tại buổi nghiệm thu, các đại biểu tham gia Hội đồng đánh giá cao kết quả đạt được về quá trình điều tra, nghiên cứu, kết quả thực hiện đề tài cũng như sự nỗ lực của cơ quan chủ trì, các thành viên trong nhóm nghiên cứu, thực hiện đề tài. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một đề tài có ý nghĩa khoa học, có giá trị nhân văn, đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cao, góp phần vào hệ thống các nghiên cứu phòng chống trầm cảm cho NCT trên địa bàn TP. Quảng Ngãi cũng như trên toàn tỉnh. Kết quả của đề tài có thể làm tài liệu nghiên cứu cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực tâm thần học, tâm lý học và công tác xã hội; có tính thực tiễn cao và có thể nhân rộng trên địa bàn tỉnh nếu các cấp, ngành được quan tâm, đầu tư nguồn lực. 

 

Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng phát biểu tại buổi nhiệm thu.

Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng phát biểu tại buổi nhiệm thu.

Với kết quả đó, đề tài được nghiệm thu với kết quả Đạt. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Tấn Đức đề nghị cơ quan chủ trì, nhóm nghiên cứu cần chuẩn xác lại các thuật ngữ, khái niệm, quy tắc bản thảo, các số liệu bảng biểu, xem xét lại những kiến nghị và cấu trúc lại các phần trong đề tài cho hợp lý để hoàn thiện hồ sơ và giao nộp sản phẩm cho Sở KH&CN theo đúng thời gian quy định.

Kiều Duyên

Tài liệu đính kèm: 295 QD-SKHCN Quyet dinh Hoi dong nghiem thu KQ de tai Tram cam (12.2021).pdf

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1786

Tổng số lượt xem: 1963391