Truy cập nội dung luôn
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Tăng cường công tác quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

20/05/2019

Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, công tác quản lý an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ tại các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ được đảm bảo và không có sự cố về bức xạ và hạt nhân xảy ra. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ hiện nay thì lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm cho đời sống cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Quảng Ngãi là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có quốc lộ 1A đi qua, tập trung nhiều khu công nghiệp như KCN Quảng Phú, KCN Tịnh Phong… đặc biệt là khu kinh tế Dung Quất với công trình trọng điểm quốc gia - Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong những năm gần đây, tình hình ứng dụng bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 19 đơn vị sử dụng 50 nguồn phóng xạ và 27 thiết bị bức xạ; Việc sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ đã đem lại những lợi ích rất lớn về kinh tế, xã hội; thế nhưng, hoạt động này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm cho đời sống cộng đồng nếu không được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ. Ông Tào Xuân Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt nhân và ứng phó sự cố cho biết: “Ở tỉnh Quảng Ngãi được xác định có 4 nguy cơ về an toàn bức xạ có thể xảy ra. Thứ nhất là nguy cơ xảy ra sự cố bức xạ từ các nguồn phóng xạ sử dụng trên địa bàn tỉnh. Thứ hai là nguy cơ mất an ninh khu vực trọng điểm. Thứ ba là nguy cơ xảy ra sự cố bức xạ, hạt nhân từ hoạt động vận chuyển ở các tuyến giao thông đường bộ và hệ thống cảng biển. Thứ tư là nguy cơ nguồn phóng xạ nằm ngoài kiểm soát. Do đó, trên cơ sở  kết quả thống kê, đánh giá, phân tích các nguy cơ này, tỉnh cần xây dựng kế hoạch ứng phó cụ thể theo quy định của pháp luật cũng như thực tiễn của địa phương”.

Trước những nguy cơ có thể xảy ra, nhằm đảm bảo an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ, Sở KH&CN đã tăng cường công tác quản lý an toàn bức xạ thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực như: Cập nhật thông tin về cơ sở bức xạ và nguồn phóng xạ, thống kê đầy đủ, chi tiết, rõ ràng. Đồng thời, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật, cập nhật kiến thức về an toàn bức xạ cho các cán bộ, nhân viên của cơ sở bức xạ thường xuyên; kiểm tra sau cấp phép được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm xem xét sự tuân thủ, chấp hành pháp luật của đơn vị quản lý, sử dụng; phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ tại các đơn vị. Song song với việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ, hoạt động tuyên truyền luôn được Sở Khoa học và Công nghệ đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu, rộng về công tác bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ tới nhân dân trong tỉnh nói chung và các cơ sở tiến hành công việc bức xạ trên địa bàn nói riêng.

dientapATBX.jpg
​Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tại cảng PTSC Nhờ đó, các cơ sở đã nâng cao ý thức và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn bức xạ trong hoạt động của cơ sở, do đó sai phạm về công tác đảm bảo an toàn bức xạ ở các cơ sở rất ít; hơn nữa các cơ sở sử dụng nguồn bức xạ thuộc mức an ninh B có ý thức trách nhiệm trong công tác an ninh nguồn và thực hiện một số nội dung để đảm bảo an ninh nguồn bức xạ trong quá trình hoạt động cũng như trong thời gian không sử dụng. Ông  Tống Văn Vàng, Bộ phận kiểm tra không phá hủy, Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina cho biết: “Công ty Doosan Vina chuyên sản xuất thiết bị công nghiệp nặng. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, có 2 nhà thầu EPC và ALPHA sử dụng nguồn cobalt-60 và nguồn iridi-192 để kiểm tra những mối hàn. Nhằm đảm bảo công tác an ninh nguồn phóng xạ, Công ty đã triển khai các hoạt động quản lý an toàn bức xạ như xây dựng kho lưu trữ nguồn chuyên dụng; lắp đặt camera kiểm soát 24/24; tuyên truyền, đào tạo cho cán bộ, công nhân viên của Công ty về an toàn bức xạ hàng năm theo định kỳ của pháp luật; có đội tuần tra ca đêm 24/tuần để kiểm soát các hoạt động chiếu, chụp của nhà thầu phụ; đặc biệt là Công ty kết hợp với nhà thầu phụ hàng năm tổ chức diễn tập ứng phó sự cố với nhiều tình huống, kịch bản giả định như kẹt nguồn, rơi rớt nguồn trong quá trình thực hiện công việc chiếu, chụp… Nhờ thực hiện tốt các công tác trên đã đảm bảo được vấn đề an toàn bức xạ cho Công ty trong thời gian qua.  

Có thể nói, công tác quản lý ATBX ở tỉnh ta những năm qua đã đạt được các kết quả đáng khích lệ, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và  người dân về ATBX, phòng chống ảnh hưởng tiêu cực của hoạt động bức xạ đến sản xuất và đời sống.

PHƯƠNG DUNG

(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2019)  

Tin liên quan

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
50% 1
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1947

Tổng số lượt xem: 1963167