Truy cập nội dung luôn

Nghiệm thu kết quả dự án “Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất củ hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn”.

12/11/2021 15:44    282

Chiều ngày 11/11/2021, Sở KH&CN đã tổ chức nghiệm thu kết quả dự án “Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất củ hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn” do Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế chủ trì thực hiện, TS Nguyễn Văn Đức và KS. Lê Đăng Khoa làm đồng chủ nhiệm dự án.

Ông Nguyễn Văn Thành - GĐ Sở KH&CN chủ trì buổi nghiệm thu.

Ông Nguyễn Văn Thành - GĐ Sở KH&CN chủ trì buổi nghiệm thu.

Mục tiêu của dự án nhằm Nghiên cứu hướng dẫn chuyển giao ứng dụng kỹ thuật sản xuất hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP cho người nông dân; Nghiên cứu chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch, bảo quản và chế biến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa các sản phẩm, nâng cao giá trị lợi nhuận, và góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên cát biển; Hình thành vùng sản xuất củ hành tím chuyên canh có quy mô lớn, hình thành chuỗi tiêu thụ sản phẩm và tính cạnh tranh cao trên thị trường.

Đại diện chủ nhiệm báo cáo kết quả thực hiện dự án tại buổi nghiệm thu

Đại diện chủ nhiệm báo cáo kết quả thực hiện dự án tại buổi nghiệm thu

Sau 36 tháng thực hiện, cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ đã hoàn thành việc điều tra thực trạng tình hình sản xuất và tiêu thụ hành tím tại địa phương, lấy mẫu và phân tích chất lượng đất, nước phục vụ cho việc triển khai đăng ký giấy chứng nhận VietGAP và xây dựng quy trình sản xuất hành tím an toàn và phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương; Thực nghiệm và hoàn thiện 6 quy trình kỹ thuật phục vụ cho việc xây dựng vùng chuyên canh hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP gồm: sản xuất giá thể hữu cơ thay thế cát biển trong sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn Vietgap; kỹ thuật trồng và chăm sóc hành tím an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap; phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây hành tím; thu hoạch và bảo quản cũ hành tím; chế biến sản phẩm hành tím chua ngọt; chế biến sản phẩm hành tím sấy khô; đã xây dựng vùng chuyên canh sản xuất hành tím với diện tích 20ha đạt tiêu chuẩn VietGAP và đã được cấp giấy chứng nhận vào ngày 12/06/2020 với thời hạn chứng nhận là 3 năm, năng suất bình quân đạt 15,74 tấn/ha/vụ tăng 1,5 – 1,7 lần so với kỳ vọng của dự án là đạt 8 – 10 tấn/ha/vụ; Hình thành mạng lưới các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm hành tím cho HTX Bình Hải và hiện đã có một số doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho hợp tác xã như các công ty, doanh nghiệp ở Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng; đã được đầu tư mua sắm 7 loại máy móc thiết bị phục vụ cho dự án bao gồm như: lò đốt yếm khí, máy trộn giá thể, máy sấy bơm nhiệt, máy hút chân không, máy rửa và cắt lát hành, máy bơm nước và máy ghép mí bao bì sau chế biến; Tổ chức thành công 2 hội nghị đầu bờ về kỹ thuật canh tác hành tím và kỹ thuật chế biến hành tím muối chua, sấy khô với hơn 100 lượt nông dân và cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật tham gia cho mỗi hội nghị đầu bờ; đào tạo hơn 100 lượt nông dân về quy trình kỹ thuật sản xuất hành tím an toàn và 30 KTV cơ sở…

Thành viên Hội đồng phản biện, đánh giá kết quả thực hiện dự án.

Thành viên Hội đồng phản biện, đánh giá kết quả thực hiện dự án.

Theo đánh giá của chủ nhiệm dự án và cơ quan chủ trì, năng suất bình quân đạt 15,74 tấn/ha/vụ tăng 1,5 – 1,7 lần so với kỳ vọng của dự án là đạt 8 – 10 tấn/ha/vụ, lợi nhuận ròng thu được tăng 41,5% so với sản xuất thông thường; Kết quả của dự án đã giải quyết thêm khoảng được 20 lao động tham gia vào chuổi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hành tím VietGAP, góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương, lực lượng lao động nông nghiệp sẽ được tập huấn về khoa học kỹ thuật sản xuất hành tím khoảng 100 người cho các đối tượng. Việc hạn chế khai thác cát biển để sản xuất hành tím đã góp phần hạn chế được những vụ việc tranh chấp, xích mích không đáng có trong tình làng, nghĩa xóm tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn; xây dựng vùng chuyên canh sản xuất hành tím VietGAP và các sản phẩm thương mại từ hành tím VietGAP được cung ứng trên thị trường góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng và cộng đồng dân cư trong khu vực thực hiện dự án; Dự án thực hiện có tác động tích cực tới việc bảo vệ tài nguyên cát biển, giúp tiết kiệm được tài nguyên nước ngầm do khai thác và tưới nước một cách tràn lan, thiếu tính khoa học; việc ứng dụng quy trình VietGAP nghiêm ngặt hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học; nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng. Đây là yếu tố quan trọng nhất đóng góp về mặt hiệu quả môi trường mà dự án mang lại đối với môi trường nông thôn…

Sản phẩm của dự án.

Sản phẩm của dự án.

Ngoài ra dựa án đã hình thành mô hình thực nghiệm với diện tích 1000m2/2 vụ; Vùng chuyên canh sản xuất hành tím quy mô 20ha; Cơ sở chế biến hành tím muối chua ngọt và hành tím sấy khô; 100 hũ hành tím muối chua và 90kg hành sấy khô.

Với kết quả đạt được, dự án đã được Hội đồng nghiệm thu với kết quả đánh giá Đạt.

Quốc Dương

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 957

Tổng số lượt xem: 4234514