Truy cập nội dung luôn

Hội đồng đánh giá thuyết minh đề cương đề tài “Đánh giá, so sánh năng suất, chất lượng thịt và đề xuất giải pháp chăn nuôi hiệu quả cho các tổ hợp bò lai tại Quảng Ngãi làm cơ sở định hướng xây dựng thương hiệu thịt bò Quảng Ngãi”.

20/01/2020 08:47    293

Chiều ngày 15/1/2020, Sở KH&CN tổ chức họp Hội đồng đánh giá thuyết minh đề cương đề tài“Đánh giá, so sánh năng suất, chất lượng thịt và đề xuất giải pháp chăn nuôi hiệu quả cho các tổ hợp bò lai tại Quảng Ngãi làm cơ sở định hướng xây dựng thương hiệu thịt bò Quảng Ngãi” do trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế chủ trì thực hiện, TS. Đinh Văn Dũng chủ nhiệm đề tài.

​Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu đánh giá năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp bò lai chuyên thịt hiện có tại tỉnh Quảng Ngãi; đánh giá được hiện trạng chuỗi cung ứng và tiêu thụ bò thịt nuôi tại Quảng Ngãi; đánh giá được năng suất sinh trưởng, năng suất thịt và chất lượng thịt của các tổ hợp bò lai chuyên thịt nuôi tại Quảng Ngãi; đánh giá năng suất và chất lượng thịt bò ở các độ tuổi giết mổ khác nhau; đề xuất được tổ hợp bò lai chiến lược để phát triển nhằm định hướng tạo thương hiệu thịt bò tại tỉnh Quảng Ngãi. Từ đó xây dựng các giải pháp cải thiện các hạn chế của chuỗi cung ứng và tiêu thụ thịt bò giúp tăng thu nhập cho nông hộ nuôi bò tại Quảng Ngãi.  

Qua báo cáo thiết minh, Hội đồng KH&CN tỉnh đánh giá cao về sự cần thiết của đề tài. Kết quả nghiên cứu là tiền đề để tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn các tổ hợp bò lai mang tính chiến lược để đầu tư phát triển, nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định hướng đến xây dựng thượng hiệu thịt bò của tỉnh.

 

Sản phẩm của đề tài gồm cơ sở dữ liệu về năng suất thịt của các tổ hợp bò lai (gồm  BBB, lai Droughtmaster, lai Red Angus và lai Charolais) với các chỉ tiêu về tỷ lệ thịt xẻ, tỷ lệ thịt tinh, độ dày mỡ lưng, diện tích mắt thịt, tỷ lệ thịt thăn, tỷ lệ thịt đùi, tỷ lệ xương, tỷ lệ mỡ. Cơ sở dữ liệu về chất lượng thịt của các tổ hợp bò lai với các chỉ tiêu: tỷ lệ mỡ dắt, độ mềm, pH, màu sắc, mất nước bảo quản, mất nước chế biến, khả năng giữ nước, thành phần hóa học của thịt, thành phần và tỷ lệ các acid béo. Ngoài ra đánh giá giá trị người tiêu dùng về cảm nhận chất lượng thịt bò như độ tươi, độ sáng, độ dai, hương vị.

 

Hội đồng KH&CN đã đồng ý cho cơ quan chủ trì, chủ nhiệm thực hiện đề tài trong thời gian là 30 tháng và đề nghị tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu tham gia Hội đồng để bổ sung, chỉnh sửa, hoàn chỉnh báo cáo thuyết minh đề cương gửi Sở KH&CN để xét duyệt kinh phí thực hiện.

 

Văn B​ình

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1291

Tổng số lượt xem: 4282903