Truy cập nội dung luôn

Nghiên cứu xây dựng mô hình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) trên một số cây trồng có giá trị kinh tế cao để nâng cao nhận thức và năng lực canh tác của người dân tại tỉnh Quảng Ngãi.

25/11/2022 14:13    191

.

- Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

- Chủ nhiệm dự án: PGS. TS. Trần Thanh Đức

- Mục tiêu và nội dung chính của nhiệm vụ: 

Mục tiêu chung: Nâng cao được nhận thức và năng lực của người dân trong sản xuất và sử dụng sản phẩm an toàn. Xây dựng được một số mô hình thực hành nông nghiệp tốt trên một số cây trồng có giá trị kinh tế cao đạt tiêu chuẩn VietGAP để nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh Quảng Ngãi, làm điểm tham quan học tập và chuyển giao khoa học công nghệ tại các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.

Mục tiêu cụ thể:

+ Nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ kỹ thuật và người dân về thực hành nông nghiệp tốt.

+ Xây dựng được mô hình sản xuất bưởi da xanh, ớt, lạc và dưa hấu đạt tiêu chuẩn VietGAP tại các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.

+ Xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm bưởi da xanh, ớt, lạc và dưa hấu đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:

Nội dung 1: Điều tra hiện trạng sản xuất và chuỗi cung ứng, tiêu thụ các cây trồng có giá trị kinh tế cao tại địa điểm nghiên cứu

Nội dung 2: Nghiên cứu hoàn thiện các quy trình kỹ thuật canh tác cây bưởi da xanh, ớt, lạc và dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGAP

Nội dung 3: Xây dựng mô hình sản xuất bưởi da xanh, ớt, lạc, dưa hấu đạt tiêu chuẩn VietGAP

Nội dung 4: Xây dựng hồ sơ chứng nhận VietGAP và tổ chức chứng nhận VietGAP cho bưởi da xanh, ớt, lạc và dưa hấu

Nội dung 5: Xây dựng cơ chế thực hiện chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ bưởi da xanh, ớt, lạc và dưa hấu đạt tiêu chuẩn VietGAP

Nội dung 6: Đào tạo, tập huấn, hội nghị, hội thảo, tuyên truyền, quảng bá, nhân rộng mô hình

- Lĩnh vực nghiên cứu: 40103- Khoa học nông nghiệp (trồng trọt)

- Kết quả dự kiến:

* Sản phẩm dạng I

TT

Tên sản phẩm

Yêu cầu khoa học cần đạt

1

Bưởi da xanh Nghĩa Hành

10 – 15 tấn/ha/năm; Đảm bảo chất lượng theo VietGAP

2

Ớt Tư Nghĩa

15 tấn ớt tươi/ha/vụ; Đảm bảo chất lượng theo VietGAP

3

Lạc Tịnh Thọ

3 tấn lạc/ha/vụ; Đảm bảo chất lượng theo VietGAP

4

Dưa hấu Mộ Đức

25 tấn/ha/vụ; Đảm bảo chất lượng theo VietGAP

* Sản phảm dạng II

 

TT

Tên sản phẩm

Yêu cầu khoa học cần đạt

Ghi chú

 

(1)

(2)

(3)

(4)

 

1

Báo cáo điều tra khảo sát khu vực thực hiện đề tài và tiêu thụ sản phẩm

Khoa học, chính xác, đảm bảo độ tin cậy cao

01 báo cáo

 

2

Các quy trình

 

 

 

2.1

Quy trình kỹ thuật sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP.

Các quy trình kỹ thuật phải rõ ràng, khoa học, dễ tiếp thu, thực hiện và phù hợp với điều kiện địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi

01 quy trình

 

2.2

Quy trình kỹ thuật sản xuất ớt theo tiêu chuẩn VietGAP.

01 quy trình

 

2.3

Quy trình kỹ thuật sản xuất lạc theo tiêu chuẩn VietGAP.

01 quy trình

 

2.4

Quy trình kỹ thuật sản xuất dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGAP.

01 quy trình

 

3

Các mô hình

Mỗi mô hình được thực hiện trong 1 - 2 vụ, các biện pháp kỹ thuật áp dụng cho các mô hình tuân theo quy chuẩn VietGAP

 

 

3.1

Mô hình sản xuất bưởi da xanh thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Quy mô 1 ha, sản xuất 1 vụ/năm; năng suất đạt 15 - 20 tấn/ha; sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP.

01 mô hình

 

3.2

Mô hình sản xuất ớt thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

01 mô hình ớt với quy mô 1 ha, sản xuất 1 vụ/năm; năng suất đạt 10 - 15 tấn/ha; sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP

01 mô hình

 

3.3

Mô hình sản xuất lạc thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

01 mô hình lạc với quy mô 1 ha, năng suất đạt 3 tấn/ha; sản xuất 2 vụ/năm; sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP

01 mô hình

 

3.4

Mô hình sản xuất dưa hấu thương phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

01 mô hình dưa dấu quy mô 1 ha, sản xuất 2 vụ/năm; năng suất đạt 25 tấn/ha.

01 mô hình

 

4

Hồ sơ chứng nhận VietGAP

 

 

 

4.1

Hồ sơ chứng nhận VietGAP cho các đơn vị sản xuất bưởi da xanh.

Các hồ sơ chứng nhận phải đảm bảo các yêu cầu của cơ quan chứng nhận và có khả năng áp dụng cho địa phương.

01 hồ sơ

 

4.2

Hồ sơ chứng nhận VietGAP cho các đơn vị sản xuất ớt.

01 hồ sơ

 

4.3

Hồ sơ chứng nhận VietGAP cho các đơn vị sản xuất lạc.

01 hồ sơ

 

4.4

Hồ sơ chứng nhận VietGAP cho các đơn vị sản xuất dưa hấu.

01 hồ sơ

 

5

Bản quy định cơ chế liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP

Bản quy định rõ ràng, chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ quy định pháp lý

01 bản

 

6

Báo cáo kết quả mô hình

Báo cáo phải rõ ràng, khoa học và thể hiện được quá trình thực hiện và kết quả của mô hình

04 báo cáo

 

7

Báo cáo tổng kết đề tài

Báo cáo phải rõ ràng, khoa học và thể hiện được quá trình thực hiện và kết quả của đề tài.

01 báo cáo

* Sản phẩm dạng III

Dạng  III: Bài báo; Sách chuyên khảo và các sản phẩm khác 

TT

Tên sản phẩm

Yêu cầu khoa học cần đạt

Dự kiến nơi công bố (Tạp chí, Nhà xuất bản)

Ghi chú

(1)

(2)

(3)

(4)

(5)

1

Bài báo khoa học

Đăng được trên tạp chí khoa học

Tạp chí chuyên ngành

01 bài

2

Tập huấn kỹ thuật VietGAP cho cán bộ

15 người nắm vững được các kiến thức sản xuất bưởi da xanh, ớt, lạc và dưa hấu chất lượng cao, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và thu hoạch chế biến, từ đó có thể chuyển giao cho địa phương khi dự án kết thúc.

Các địa điểm thực hiện đề tài

15 cán bộ

3

Tập huấn kỹ thuật VietGAP cho nông dân

350  nông dân tham gia tập huấn phải nắm vững được các kiến thức sản xuất bưởi da xanh, ớt, lạc và dưa hấu chất lượng cao, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và thu hoạch chế biến và có thể áp dụng trong thực tế sản xuất

Các địa phương thực hiện dự án

350 nông dân

4

Tờ rơi về hướng dẫn kỹ thuật sản xuất bưởi da xanh, ớt, lạc và dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGAP

Các tờ rơi được thiết kế khoa học, ngắn gọn và chuyển tải những nội dung cơ bản của sản xuất theo hướng VietGAP để người dân có thể tham khảo và áp dụng.

Các địa phương thực hiện dự án

1000 tờ

5

Phim tư liệu phản ánh quá trình triển khai và kết quả của đề tài

Phim tư liệu phải đảm bảo tính khách quan, minh bạch và thể hiện được quá trình thực hiện dự án từ khi triển khai đến khi nghiệm thu đề tài.

Các địa phương thực hiện dự án

01 phim

6

Bản tin quảng bá trên phương tiện truyền thông

Các bản tin ngắn (01 trang)

Các phương tiện truyền thông

4 bản

7

Hội nghị cấp tỉnh và hội nghị đầu bờ

Các hội nghị phải đảm bảo sự tham gia của các thành phần trong dự án và các chuyên gia có liên quan đến nội dung của dự án. Mỗi hội nghị 30 người.

Các địa phương thực hiện dự án

04 hội nghị đầu bờ, 01 hội nghị khởi động đề tài

                 
- Thời gian bắt đầu dự kiến và thời gian kết thúc dự kiến: 12/2021-06/2024

Tài liệu đính kèm: KETQUADTDANGTRIENKHAINHIEMVUVIETGAP.doc

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1293

Tổng số lượt xem: 4246469